Tư duy ngôn ngữ là gì? 5 Lợi ích Tư Duy Ngôn Ngữ Đem Lại Trong Cuộc Sống

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi (mầm non), việc tập trung rèn luyện tư duy ngôn ngữ cho con cần được cha mẹ đặt lên hàng đầu. Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con trong những ngày tháng sau này.

Ngôn ngữ là công cụ để phát triển tư duy vì nhờ có ngôn ngữ, con có thể nhận biết và tìm hiểu thế giới xung quanh, khám phá những điều mới lạ. Nếu không có ngôn ngữ, dường như sẽ rất khó khăn để con thực hiện những điều này.

Vậy làm thế nào để con phát triển tư duy ngôn ngữ tốt hơn? Cha mẹ hãy cùng PalFish tìm hiểu 5 lợi ích tư duy ngôn ngữ đem lại cho con trong cuộc sống cùng các phương pháp để con phát triển tư duy ngôn ngữ hoàn thiện hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tư Duy Ngôn Ngữ – Rốt Cuộc Nó Là Cái Gì Mà Quan Trọng Đến Vậy?

Tư duy ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ như đã nói ở trên là phương tiện giao tiếp giữa con người với con người, là cầu nối cho mọi người thấu hiểu lẫn nhau.

Còn tư duy là quá trình làm cho con người có nhận thức đúng đắn về sự vật hiện tượng xung quanh trong cuộc sống, đồng thời có cách ứng xử, giải quyết phù hợp với nó. Tư duy là sự phản ánh ở trình độ cao, là sự nhận thức một cách tích cực, khái quát và sáng tạo về thế giới qua những khái niệm, phán đoán,…

Kết nối hai định nghĩa trên lại, tư duy ngôn ngữ (Linguistic Thinking) được hiểu là cách vận dụng ngôn ngữ đã được học để sắp xếp, kết nối, hình thành ý tưởng và ứng dụng linh một cách linh hoạt trong quá trình học tập, làm việc và giao tiếp thường nhật. Tùy theo năng lực, mỗi người sẽ có khả năng tạo nên sự khác biệt trong quá trình hình thành quan điểm và thực hành.

Tư duy ngôn ngữ là gì?
Tư duy ngôn ngữ là gì?

Người có tư duy ngôn ngữ tốt có thể vận dụng linh hoạt các từ ngữ trong cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vì vậy, họ cũng có khả năng học ngoại ngữ giỏi. Đây cũng là một trong những vấn đề được cha mẹ dành nhiều sự quan tâm.

Với các con nhỏ, để giải thích về mối quan hệ giữa ngôn từ và tư duy của chúng, cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy trong những năm tháng đầu đời, tư duy của con đơn giản được hiểu là quá trình quan sát thế giới và thể hiện chúng thông qua ngôn ngữ. Chính vì thế, nếu con có tư duy không tốt thì có thể con sẽ chỉ giao tiếp được ở mức cơ bản. Và ngược lại, nếu con bị chậm ngôn ngữ, con cũng sẽ gặp hạn chế trong khả năng tư duy. 

Tư duy ngôn ngữ tiếng Anh là gì?

Ngày nay, bên cạnh tư duy ngôn ngữ nói chung, tư duy ngôn ngữ tiếng Anh cũng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Giải thích một cách đơn giản, cụm từ này để chỉ cách thức tư duy khi ứng dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Tức là khi sử dụng tiếng Anh, chúng ta sẽ suy nghĩa bằng tiếng Anh luôn chứ không cần phải chuyển đổi qua tiếng Việt trung gian trước rồi mới đến tiếng Anh nữa.

Cách tiếp cận với tư duy ngôn ngữ

Tương tự với logic ngôn ngữ bình thường, đây là hoạt động suy nghĩ, vận dụng ngôn ngữ tiếng Anh để giải quyết các tình huống thường ngày. Có thể nói, tư duy ngôn ngữ tiếng Anh chính là tiền đề mang lại các lợi ích của việc học tiếng Anh.

5 Lợi Ích Tư Duy Ngôn Ngữ Đem Lại Cho Trẻ Trong Cuộc Sống 

Tư duy và ngôn ngữ có mối quan hệ mật thiết với nhau, chính vì vậy tư duy ngôn ngữ đem lại cho trẻ rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Hỗ trợ hình thành tư duy, trí tuệ cảm xúc cho con

Tại sao lại nói tư duy ngôn ngữ hỗ trợ trong quá trình hình thành tư duy, trí tuệ cảm xúc của con? 

Vì thuở đầu đời, con nhỏ luôn cố gắng quan sát mọi vật xung quanh và diễn đạt chúng thông qua ngôn ngữ mà con nghe được một cách rất tự nhiên. Khi diễn đạt lại mọi thứ bằng ngôn ngữ của mình, con còn có xu hướng bắt chước ngôn từ của người khác, đặc biệt là bố mẹ. 

Con sẽ hạnh phúc nếu được tiếp xúc với những ngôn ngữ tràn ngập tình yêu
Con sẽ hạnh phúc nếu được tiếp xúc với những ngôn ngữ tràn ngập tình yêu

Trong giai đoạn phát triển tư duy này, nếu con thường xuyên được tiếp xúc với những ngôn ngữ tràn ngập tình yêu thương, con cũng sẽ nói những lời yêu thương tình cảm. Ngược lại, nếu con chỉ thường nghe những lời gắt gỏng, nặng nề, con cũng sẽ có xu hướng bướng bỉnh, giọng nói sẽ kém phần dễ thương, mượt mà hơn.

Lưu ý: Với những trẻ có tư duy ngôn ngữ bị chậm hơn, chỉ quan sát mà không biết diễn tả bằng lời, cha mẹ cần quan tâm, có biện pháp cải thiện cho con đúng cách.

Thúc đẩy phát triển trí não

Con càng lớn, tự nhiên con cũng càng có yêu cầu cao hơn về mặt tư duy ngôn ngữ. Lúc này, con sẽ không còn đơn giản quan sát mọi thứ xung quanh mình và diễn tả lại chúng. Thay vào đó, con sẽ đưa ra quan điểm, những nhận xét và những mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về quá khứ, hiện tại, tương lai của sự vật hiện tượng. 

Ví dụ, nếu trước kia con được cha mẹ dạy kia là đám mây, con sẽ chỉ đơn giản nghĩ “Ồ cái kia gọi là đám mây” thì bây giờ, con có thể sẽ hỏi “Tại sao lại có mây hả mẹ?”

Tóm lại, nếu có tư duy ngôn ngữ tốt, con sẽ có cơ hội tiếp cận và khám phá những điều mới mẻ nhiều hơn. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ có tư duy ngôn ngữ tốt là những đứa trẻ thông minh.

Hỗ trợ giáo dục đạo đức cho con

Ngôn ngữ là công cụ để cha mẹ giáo dục đạo đức cho các con. Thông qua ngôn ngữ, con được cha mẹ dạy điều nào là đúng, điều nào là sai, nên làm gì và không nên làm gì. 

Những điều đúng đắn tích cực, những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức xã hội được cha mẹ trang bị cho con mỗi ngày. Từ đó, rèn luyện cho trẻ lối suy nghĩ, hành động phù hợp như cha mẹ mong muốn.

Con có khả năng tư duy ngôn ngữ tốt sẽ hiểu và tiếp thu những lời dạy bảo đáng quý của ông bà cha mẹ và tránh xa những điều xấu.

Tăng hiệu quả học ngoại ngữ mới cho con

Tư duy ngôn ngữ nếu được rèn luyện sớm sẽ cho phép con vận dụng linh hoạt các từ ngữ ở cả bốn kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nghe, nói. Với tư duy ngôn ngữ hay ngôn ngữ logic, khi học một ngoại ngữ mới, con sẽ rất giỏi bắt chước giọng điệu, ngữ âm được nghe thấy. Thậm chí, khả năng này người lớn chúng ta cũng khó có được. Cha mẹ nhiều khi sẽ phải kinh ngạc với khả năng này của con.

Các bé có thể xâu chuỗi các từ đơn giải với nhau sao cho thành một câu có nghĩa và chuẩn xác chỉ bằng cách tiếp nhận thông qua ngôn ngữ nói. Vì vậy, cha mẹ cần cho con nghe, nói ngoại ngữ mới nhiều hơn khi con còn nhỏ.

Hỗ trợ cho việc phát triển não bộ toàn diện của con

Trong độ tuổi mầm non, các con thường có xu hướng phán đoán và hành động dựa trên cảm tính một cách đơn thuần. Khả năng tư duy chưa được phát triển hoàn thiện khiến con gặp khó khăn trong việc nhìn nhận và phân tích vấn đề. Từ đó, con sẽ không thể đưa ra được giải pháp phù hợp và tối ưu nhất.

Nếu được cha mẹ rèn luyện khả năng ngôn ngữ, con sẽ biết cách sắp xếp những dữ liệu rời rạc trở nên liên kết, chặt chẽ và logic hơn. Từ đó, phán đoán và phản ứng của con với mọi sự việc cũng nhanh nhạy hơn. .

Làm thế nào để trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn? 

Không thể phủ nhận những lợi ích tư duy ngôn ngữ đem lại cho con trong cuộc sống, cha mẹ cần làm gì để giúp con phát triển khả năng này?

Sử dụng các chương trình có phương pháp học tập kích thích kĩ năng ngôn ngữ

Giai đoạn mẫu giáo là thời điểm vàng để con phát triển và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Cha mẹ nên sử dụng chương trình học tập toàn diện có phương pháp kích thích tư duy ngôn ngữ cho con. Con sẽ được trang bị kiến thức vững vàng cùng các kỹ năng cần thiết cùng người bản xứ.

Chương trình học tập có phương pháp đúng đắn sẽ kích thích kỹ năng ngôn ngữ của con
Chương trình học tập có phương pháp đúng đắn sẽ kích thích kỹ năng ngôn ngữ của con

Là một nền tảng tiếng Anh học trực tuyến 1 kèm 1, PalFish tự hào với chương trình học tập toàn diện của mình. Học tập tại PalFish con sẽ được phát triển ở cả 3 khía cạnh: Kỹ năng ngôn ngữ bản ngữ, Trí tuệ cảm xúc và Kiến thức toàn diện các môn học.

PalFish cũng áp dụng các phương pháp hàng đầu thế giới như TPR (Phản xạ toàn thân), CLIL (Tích hợp Nội dung và Ngôn ngữ) nhằm đem đến cho các con những trải nghiệm học tập kết hợp vận động thể chất tốt nhất.

Không chỉ vậy, hơn 70 bài học về giá trị quan cũng được trang bị cho con để con có quan điểm đúng đắn về sự vật xung quanh ngay trong những năm tháng đầu đời.

Cùng con trò chuyện mỗi ngày

Bên cạnh việc cho con theo học tại chương trình có phương pháp giáo dục đúng đắn, cha mẹ cũng cần cùng con trò chuyện mỗi ngày để rèn luyện tư duy ngôn ngữ của con. Mặc dù phương pháp này không tốn một đồng nào nhưng lại đem đến hiệu quả vô cùng to lớn.

Cha mẹ là người gần gũi nhất bên con trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, con càng tiếp xúc, trò chuyện nhiều với cha mẹ thì vốn từ và tư duy sẽ càng giống cha mẹ.

Cha mẹ có thể tận dụng thời gian để giao tiếp cùng con bất cứ khi nào có thể: trên đường đi học, trong khi ăn cơm, nấu ăn,… Do đó, dù có bận rộn thế nào, đừng quên dành thời gian để trò chuyện cùng con.

Những chủ đề chia sẻ cùng con có thể đơn giản là về bộ quần áo con đang mặc, món ăn con đang ăn và cũng có thể là cảm xúc, suy nghĩ của ba mẹ,… Có thể con sẽ không hiểu hết nhưng những chủ đề mới sẽ dần dần giúp con mở rộng khả năng ngôn ngữ hơn.

Cho con đi chơi và khám phá nhiều nơi

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Các con trong độ tuổi này thường tiếp nhận thông tin chủ yếu bằng Thị giác, Thính giác và Xúc giác. Thông qua những chuyến đi, con sẽ quan sát, nhận biết và học nhiều điều mới mẻ về thế giới hơn. Từ đó khả năng tư duy, trau dồi vốn từ cũng được hoàn thiện bên cạnh khả năng nghe nhìn.

Hãy để con được tận mắt nhìn ngắm thế giới thông qua những chuyến đi cùng cha mẹ
Hãy để con được tận mắt nhìn ngắm thế giới thông qua những chuyến đi cùng cha mẹ

Vậy nên, đừng lo con nhỏ, hãy cho con tham gia những chuyến đi chơi cùng cha mẹ. Cho con ra ngoài để con biết được sự kỳ diệu của thế giới. Thay vì chỉ cho con xem hình con trâu qua sách vở, hãy cho con được nhìn thấy chú trâu ở những cánh đồng ngoài đời thật. Con sẽ tò mò và vui thích biết bao!

Câu Hỏi Thường Gặp

Tư duy ngôn ngữ là gì?

Tư duy ngôn ngữ là cách vận dụng ngôn ngữ đã được biết để suy nghĩ, sắp xếp, kết nối, hình thành ý tưởng và sử dụng linh hoạt trong hoạt động giao tiếp của cá nhân hằng ngày.

Tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh có gì khác không?

Có, tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh là hoạt động ứng dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong hoạt động thường nhật. Vì mỗi ngôn ngữ đều có khả năng vận dụng khác nhau do sự khác biệt về văn hóa nên nhìn chung tư duy sẽ rất khác nhau.

Làm sao để luyện được khả năng tư duy bằng tiếng Anh?

Để luyện được khả năng tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh, cách tốt nhất là tạo ra một môi trường học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh. Tiếng Anh nên xuất hiện ở khắp nơi xung quanh để tạo phản xạ tư duy bằng tiếng Anh vô điều kiện.

Vài Dòng Cuối

Có thể thấy, tư duy ngôn ngữ đem lại cho con rất nhiều lợi ích để con phát triển và hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Điều cha mẹ cần làm là kết hợp những biện pháp rèn luyện sao cho phù hợp để kỹ năng ngôn ngữ của con được tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích với cha mẹ. Nếu cha mẹ còn điều gì băn khoăn, đừng ngần ngại chia sẻ cho PalFish nhé!

Tham khảo bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416