Hé Lộ Tất Tần Tật Những Điều Quan Trọng Về Chứng Chỉ YLE (Starters, Movers, Flyers)

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Trong thời đại hiện nay thì ngoại ngữ luôn rất được coi trọng và đánh giá cao, đặc biệt là tiếng Anh. Và để chứng minh năng lực sử dụng thành thạo ngôn ngữ của mình thì những văn bằng như chứng chỉ YLE thực sự quan trọng. Nó sẽ là minh chứng rõ ràng và cần thiết để đáp ứng các nhu cầu trong học tập cũng như công việc sau này.

Trong rất nhiều chứng chỉ như: CEFR, IELTS, TOEIC,…thì YLE là một loại chứng chỉ rất được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thấu hiểu được điều đó nên trong bài viết dưới đây, PalFish sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về chứng chỉ này mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua. 

Tổng quan về chứng chỉ YLE

Chứng chỉ YLE là gì? 

Young Leaners English hay YLE là một kì thi tiếng Anh với đối tượng tham gia là học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở (từ 7 đến 12 tuổi). Kì thi này sẽ do Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge English Language Assessment) tổ chức và cấp bằng. Thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ YLE sau khi hoàn thành bài thi ở 1 trong 3 cấp độ sau: Starters, Movers và Flyers. 

Cách tính điểm 

Kết quả thi của thí sinh sẽ được đánh giá thông qua số lượng Logo hình khiên của Cambridge. Đối với mỗi kỹ năng (nghe, đọc và viết, nói)  thí sinh sẽ nhận được tối đa là 5 khiên. Cụ thể như sau:

 • Dưới 6 khiên: Cần phải cải thiện và trau dồi thêm
 • Từ 7 – 9 khiên: Khá
 • Từ 10 đến 14 khiên: Giỏi 
 • 15 khiên: Xuất sắc 

Đối với kì thi tiếng Anh này sẽ không có quy định cụ thể về “đạt” hay “không đạt” . Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, thí sinh sẽ được đánh giá là đỗ khi sở hữu tối thiểu là 10 với yêu cầu: mỗi kĩ năng phải đạt từ 2 khiên trở lên. 

Lệ phí kì thi lấy chứng chỉ YLE là bao nhiêu?

Đối với kì thi lấy chứng chỉ YLE, lệ phí sẽ không cố định mà tùy thuộc vào cấp độ cũng như từng trung tâm khác nhau. Và hiện nay, để làm thủ tục và dự thi, mức phí thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 600.000đ – 800.000đ.

Cách thức đăng ký 

Trong cả 3 cấp độ thi, thí sinh đều sẽ tiến hành đăng ký thông qua các bước như sau: 

Bước 1: Lựa chọn trung tâm dự thi 

Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có tổng cộng hơn 25 trung tâm được ủy quyền tổ chức kỳ thi YLE ở 18 địa phương, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Gia Lai, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Tây Ninh, Nghệ An, Long An, Huế, Trà Vinh, Vũng Tàu, Tuy Hòa. 

Bước 2: Liên lạc với trung tâm 

Sau khi đã tìm hiểu và lựa chọn được trung tâm tổ chức thi uy tín và phù hợp với nơi mình sinh sống, phụ huynh hoặc thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trung tâm để được hướng dẫn tận tình cách thực đăng kí. Đồng thời, đội ngũ tư vấn viên cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh và ứng viên cũng như thông báo cụ thể về lệ phí tham gia. 

Bước 3: Lựa chọn thời gian và cách thức dự thi 

Cuối cùng, thí sinh hãy lựa chọn thời gian, địa điểm cũng như cách thức tham gia thuận tiện với mình nhất. 

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ YLE

 • YLE là chứng chỉ được công nhận trên hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Từ đó, nó sẽ giúp cơ hội du học nước ngoài của các bạn nhỏ được mở rộng hơn. Ngoài ra, hiện nay đã xuất hiện 1 số trường chuyên ngữ hoặc trường quốc tế tại Việt Nam yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh này như một điều kiện trong quá trình xét tuyển. 
 • Ưu điểm lớn nhất của chứng chỉ YLE so với các chứng chỉ khác như IELTS, TOEIC hay TOEFL chính là nằm ở hiệu lực. Đây là chứng chỉ có hiệu lực vĩnh viên, không có thời gian hết hạn.
 • Các kì thi YLE không có khái niệm đạt hay không đạt. Nhờ đó, tránh được tình trạng các bé thấy áp lực, căng thẳng hay thất vọng về bản thân. Đồng thời qua bài thi, phụ huynh cũng sẽ biết được các kĩ năng mà con còn đang thiếu sót, cần phải trau dồi và bồi dưỡng thêm. 
Thông qua bài thi chứng chỉ YLE, phụ huynh có thể biết được những kĩ năng mà con còn thiếu sót
Thông qua bài thi chứng chỉ YLE, phụ huynh có thể biết được những kĩ năng mà con còn thiếu sót

Chứng chỉ Starters

Chứng chỉ Cambridge Starters là chứng chỉ dành cho học sinh ở bậc Tiểu học. Vì vậy đối tượng dự thi nằm trong độ tuổi từ 4 – 7 tuổi. Đây là cấp độ đầu tiên trong 3 cấp bài thi của Cambridge English. 

Theo tiêu chuẩn của CEFR, cấp độ này là ở mức Pre – levelA1. Hình thức thi trên giấy với 3 bài thi diễn ra trong vòng 45 phút. 

Format bài thi

Phần 1 – Kiểm tra kỹ năng Nghe 

Bài thi để kiểm tra khả năng nghe của thí sinh sẽ bao gồm 20 câu được chia làm 4 phần, diễn tra trong 20 phút. Nhiệm vụ cụ thể đối với từng phần như sau: 

 1. Nghe và nhận biết được những người được nói tới trong hình. Sau đó tiến hành nối những người trong hình với tên phù hợp.
 2. Nghe và trả lời các câu hỏi (xoay quanh một đứa trẻ hoặc động vật). Đáp án sẽ là tên hoặc con số. 
 3. Nghe và lựa chọn hình ảnh chính xác với thông tin được cung cấp. 
 4. Nghe và tô màu vào các vật trong hình theo chỉ dẫn

Phần 2 – Kiểm tra kỹ năng Đọc và Viết

Đối với phần thi Đọc và Viết, thí sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra gồm 5 phần với 25 câu và cũng diễn ra trong 20 phút. Cụ thể bao gồm các nhiệm vụ sau: 

 1. Đầu tiên là kiểm tra Từ vựng. Thí sinh thực hiện ghép từ khớp với hình ảnh. 
 2. Thứ hai là Đọc hiểu. Thí sinh tiến hành đọc cái câu mô tả hình ảnh và trả lời xem nó đúng hay sai. 
 3. Thứ 3 là kiểm tra Từ vựng nhưng ở mức độ nâng cao hơn. Đối với phần này, thí sinh sẽ sử dụng các chữ cái có sẵn và thực hiện viết tên các đồ vật trong ảnh. 
 4. Phần thứ 4 là hoàn thành đoạn văn. Thí sinh lựa chọn các từ đã được cung cấp trước và điền vào các chỗ trống trong đoạn. 
 5. Cuối cùng là viết câu thông qua việc trả lời câu hỏi về nội dung thể hiện trong hình ảnh đã được cho trước. 
Đọc và Viết cũng là một kĩ năng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ
Đọc và Viết cũng là một kĩ năng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ

Phần 3 – Kiểm tra kỹ năng Nói

Phần thi cuối cùng này sẽ diễn ra trong vòng từ 3 đến 5 phút với 4 nội dung. Bao gồm: 

 1. Thí sinh chỉ vào đồ vật, chọn được đúng thẻ ảnh và đồng thời hiểu được giới từ. 
 2. Tiến hành trả lời các câu hỏi ngắn liên quan tới hình ảnh.
 3. Trả lời các câu hỏi ngắn về đồ vật có trong ảnh. 
 4. Cuối cùng là trả lời các câu hỏi xoay quanh về bản thân. 

Tài liệu

Dưới đây, PalFish xin gửi tới một số tài liệu ôn thi Starter mà phụ huynh có thể tham khảo cho các bé. Bao gồm: Fun For Starters với những bài học sử dụng nhiều hình ảnh và màu sắc bắt mắt; Cambridge Starters với nhiều đoạn hội thoại đơn giản; Succeed in Cambridge English với những bài kiểm tra dựa trên thực tế;….

Chứng chỉ Movers

Cấp độ thứ hai trong quá trình học ngoại ngữ của bé chính là Movers. Vậy Movers là gì? Đây sẽ là bài thi dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở nói chung. Cụ thể, đối tượng dự thi sẽ bao gồm các bạn nhỏ từ 8 – 10 tuổi. 

Thí sinh vẫn thực hiện thi trên giấy, với 3 phần thi kiểm tra các kĩ năng: Nghe, Đọc và Viết, Nói. Thời gian hoàn thành bài thi là 1 giờ đồng hồ. 

Format bài thi 

Phần 1 – Kiểm tra kỹ năng Nghe 

Trong phần thi này, thí sinh sẽ có tổng cộng 25 phút để thực hiện bài thi bao gồm 25 câu hỏi chia thành 5 phần. Các nhiệm vụ từng phần sẽ cụ thể như sau: 

 1. Nghe và thực hiện nối người trong hình với bảng tên phù hợp mà bạn nghe được.
 2. Nghe đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi. 
 3. Nghe và ghép hình ảnh hoặc đối tượng tương ứng với nhau. 
 4. Nghe hội thoại và lựa chọn hình ảnh phù hợp với thông tin.
 5. Nghe và tiến hành tô màu vào những phần hình được nhắc đến trong audio.
Để nói tốt thì bé phải có được khả năng nghe tốt
Để nói tốt thì bé phải có được khả năng nghe tốt

Phần 2 – Kiểm tra kỹ năng Đọc và Viết

Phần thi kiểm tra kỹ năng Đọc và Viết sẽ diễn ra trong vòng 30 phút với đề thi gồm 35 câu hỏi chia thành 6 phần nhỏ. Nội dung mỗi phần bao gồm: 

 1. Ghép nối hình ảnh hoặc từ với câu mô tả phù hợp. 
 2. Đọc văn bản và thực hiện trả lời câu hỏi về nội dung bài đọc. 
 3. Hoàn thành đoạn hội thoại thông qua việc điền đúng từ hoặc lựa chọn hình ảnh phù hợp với chỗ trống. Đồng thời thí sinh cũng tiến hành sửa lại tiêu đề cho câu chuyện ngắn đó. 
 4. Chọn đúng từ điền vào chỗ trống để hoàn thành đoạn văn bản. 
 5. Viết câu mô tả đúng nội dung trong hình. 
 6. Hoàn hành đoạn văn với những lựa chọn cho sẵn.

Phần 3 – Kiểm tra kỹ năng Nói

Bài thi nói để lấy chứng chỉ Movers cũng gồm có 4 phần nhỏ như sau: 

 1. Chỉ ra sự khác biệt trong 2 bức ảnh. 
 2. Tự kể lại câu chuyện dựa trên hình ảnh cho trước. 
 3. Trả lời những câu hỏi ngắn liên quan tới đồ vật trong ảnh. 
 4. Trả lời những câu hỏi về bản thân mình. 

Tài liệu

Để thi Movers đạt kết quả tốt, có rất nhiều tài liệu tốt, có thể hỗ trợ bé ôn liệu một cách hiệu quả. Ví dụ như: Fun For Movers giúp tăng vốn từ vựng và ngữ pháp; Cambridge Movers sử dụng rất nhiều hình ảnh minh họa giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn; Mover Practice Test Plus với nhiều dạng bài kiểm tra thử để bé làm quen với đề thi;….

Chứng chỉ Flyers

Đây là cấp độ cao nhất trong kỳ thi lấy chứng chỉ của Cambridge YLE mà theo khung tham chiếu chung châu Âu – CEFR, nó sẽ tương ứng với trình độ A2. Đối tượng dự thi để lấy chứng chỉ Flyers sẽ là học sinh từ 11 – 12 tuổi. 

Thí sinh vẫn thực hiện bài thi gồm 3 phần trên giấy. Tuy nhiên thời gian thi sẽ kéo dài hơn, trong vòng 1 tiếng 15 phút. 

Format 

Phần 1 – Kiểm tra kỹ năng Nghe

Bài thi nghe sẽ gồm 25 câu hỏi, chia ra thành 5 phần với thời gian hoàn thành là 25 phút. Các nhiệm vụ ở từng phần như sau: 

 1. Nghe và thực hiện nối người trong hình với bảng tên phù hợp. 
 2. Nghe và trả lời những câu hỏi từ đoạn hội thoại. 
 3. Nghe và ghép các bộ hình ảnh tương ứng. 
 4. Nghe và lựa chọn hình ảnh phù hợp với thông tin cung cấp. 
 5. Nghe và tô màu vào phần hình theo chỉ dẫn.

Phần 2 – Kiểm tra kỹ năng Đọc và Viết

Phần thi kéo dài 40 phút này sẽ gồm 44 câu hỏi với 7 phần nhỏ. Các nhiệm vụ cần phải thực hiện bao gồm: 

 1. Ghép nối đúng từ với câu mô tả. 
 2. Sắp xếp các câu theo đúng thứ tự để được 1 đoạn hội thoại hoàn chỉnh. 
 3. Lựa chọn và điền từ cho sẵn vào chỗ trống để tạo nên đoạn văn hợp lý. 
 4. Hoàn thành đoạn văn ngắn. 
 5. Đọc văn bản và hoàn thành câu chuyện. 
 6. Tự tìm từ và điền vào chỗ trống trong đoạn văn. 
 7. Dựa vào 3 tấm hình, viết nên một câu chuyện ngắn. 

Phần 3 – Kiểm tra kỹ năng Nói

Phần thi nghe cuối cùng này sẽ kéo dài từ 7 – 9 phút. 4 phần kiểm tra sẽ lần lượt như sau: 

 1. Phát biểu điểm khác biệt giữa 2 tấm hình.
 2. Trả lời câu hỏi. 
 3. Kể chuyện theo tranh. 
 4. Trả lời các câu hỏi về bản thân.

Tài liệu

Với cấp độ này, phụ huynh có thể tham khảo một số tài liệu ôn thi bằng Flyers sau đây: Fun For Flyers hỗ trợ cả về từ vựng lẫn giao tiếp; Cambirdge Flyers với các bài test đầy đủ các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết; Cambridge English Qualifications với các bài tập liên hệ với cuộc sống hàng ngày;….

Bạn đã biết về đơn vị đào tạo thi chứng chỉ YLE uy tín – PalFish

Cũng bởi tầm quan trọng được liệt kê ở trên mà nhu cầu học để thi lấy chứng chỉ YLE ngày càng gia tăng. Từ đó cũng kéo theo rất nhiều đơn vị đào tạo đã ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao ấy. 

Nhưng đâu sẽ là trung tâm uy tín để ôn luyện giúp các bé đạt được kết quả cao lại là một vấn đề mà nhiều phụ huynh cũng rất băn khoăn. Vậy thì hãy để PalFish xóa tan mọi nỗi âu lo của các ba mẹ. 

Chương trình học tại đây đều được nghiên cứu kĩ càng và thiết kế một cách chuẩn xác dành cho trẻ trong độ tuổi 3 – 12 tuổi theo khung tham chiếu châu Âu và Anh quốc bởi Tổ chức Giáo dục lớn nhất thế giới – PEARSON. Vì vậy khi đến với nền tảng tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 – PalFish, bé sẽ được giảng dạy bởi giáo trình toàn diện độc quyền, không chỉ tập trung vào 4 kỹ năng chính là Nghe, Nói, Đọc, Viết; mà còn cả Hát, Chơi, Biểu diễn, Thuyết trình, Tranh luận. 

Đặc biệt, các bé sẽ được đào tạo bài bản theo hệ Cambridge từ cấp độ Starter, Mover, Flyer và PET. Lộ trình học sẽ được vạch ra một cách rõ ràng với những mục tiêu và kết quả cụ thể chắc chắn sẽ tạo cho con một hành trang vững vàng đạt kết quả thi tốt nhất. 

Đến với PalFish, con còn được trực tiếp giảng dạy bởi 100% giáo viên người bản xứ
Đến với PalFish, con còn được trực tiếp giảng dạy bởi 100% giáo viên người bản xứ

Một vài câu hỏi thường gặp 

#1. Luyện thi chứng chỉ YLE cho bé thường sẽ mất bao nhiêu lâu? 

Đối với đối tượng là trẻ em, cần phải chuẩn bị trong khoảng thời gian từ 1 năm rưỡi đến 2 năm. Đó là thời gian hợp lý để bé có thể chuẩn bị kĩ không những về kiến thức, kĩ năng mà còn là tâm lý trước các kì thi.

#2. Tại Việt Nam, chứng chỉ YLE được công nhận như thế nào? 

Hiện nay, tại Việt Nam nói riêng, chứng chỉ YLE đã trở thành một điều kiện bắt buộc đối với học sinh Tiểu học. Để tham gia chương trình học tiếng Anh nâng cao hoặc thi vào trường chuyên, bé cần có chứng chỉ đạt từ 10 khiên trở lên.

Vài Lời Cuối

Chứng chỉ YLE của Cambridge cũng là một trong những bằng tiếng Anh quan trọng mà phụ huynh nên trang bị cho con trẻ. PalFish mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã phần nào giải đáp được mọi thắc mắc của ba mẹ và góp phần giúp bé có thể ôn luyện và đạt kết quả thật tốt cho kì thi của mình!

Tham khảo bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416