Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Em Tiểu Học: 7 Phương Pháp Khoa Học Giúp Nâng Cao Trình Độ

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Giáo dục là nền tảng cho mọi sự phát triển của trí tuệ con người. Trong đó, rèn luyện tư duy ngôn ngữ đang ngày càng được chú trọng. Đặc biệt, đứng trước xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa, dạy tiếng Anh dành cho trẻ em tiểu học sao cho đúng và hiệu quả đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn nền giáo dục.

Bên cạnh Toán học và tiếng Việt, tiếng Anh đã chứng tỏ được vị thế quan trọng của nó vì sự ưa chuộng và mức độ phổ biến trong xã hội hiện nay. Không ít cha mẹ mong muốn cải thiện khả năng tiếng Anh cho con ngay từ những ngày thơ bé bằng nhiều cách khác nhau: liên hệ các trung tâm dạy thêm, tham gia các khóa học ngắn hạn, những nguồn tự dạy và học tập trên mạng,…

Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng sẽ đem lại hiệu quả như kỳ vọng. Để trẻ có thể tiếp thu và vận dụng một cách tự nhiên, thì việc lựa chọn phương pháp nâng cao tiếng Anh dành cho trẻ em Tiểu học phù hợp là điều tối cần thiết.

Đặc Điểm Của Chương Trình Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Em Tiểu học

Trước tiên, các bậc phụ huynh cần nắm bắt được những đặc điểm cơ bản của chương trình tiếng Anh cho trẻ Tiểu học cũng như các phương pháp học tiếng Anh tại nhà không áp lực để thấu hiểu quá trình tiếp thu kiến thức của con trẻ, từ đó xây dựng lộ trình phát triển tiếng Anh một cách phù hợp và hiệu quả.

Đơn giản, thú vị, gần gũi

Thứ nhất, chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em Tiểu học được thiết kế dưới dạng những bài học đơn giản và lồng ghép với những sự vật hiện tượng, những bài học gần gũi trong cuộc sống xung quanh trẻ. Những chủ đề dạy học liên quan đến những vấn đề vô cùng đơn giản và thân thuộc như về gia đình, tự nhiên, xã hội, con vật, đồ dùng cá nhân,…

Trẻ em Tiểu học cũng sẽ bắt đầu được làm quen với các kiến thức ngữ pháp cơ bản (động từ “to be”, các thì đơn giản, so sánh…) với những bài tập vận dụng không quá phức tạp. Qua đó, trẻ sẽ nắm bắt được trật từ các thành phần trong câu, biết cách sử dụng linh hoạt những từ vựng học được để giao tiếp bằng các câu hoàn chỉnh.  

Rèn luyện 4 kỹ năng

Thứ hai, tiếng Anh dành cho trẻ Tiểu học không đặt quá nặng việc ghi nhớ khối lượng từ vựng và ngữ pháp khổng lồ mà chú trọng thực hành, luyện tập. Trẻ sẽ được rèn luyện 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết,… và trong đó, kĩ năng nghe, nói được quan tâm phát triển hơn cả. 

Chương trình tiếng Anh cho trẻ em Tiểu học chú trọng kỹ năng giao tiếp
Chương trình tiếng Anh cho trẻ em Tiểu học chú trọng kỹ năng giao tiếp

Tận dụng lợi thế tiếp thu nhanh và tốt của trẻ em bậc Tiểu học, chương trình tiếng Anh cho các bé trong độ tuổi này nhấn mạnh kỹ năng giao tiếp bao gồm nghe và nói. Các bài học ở trên lớp được thiết kế để sau mỗi giờ dạy lý thuyết, trẻ sẽ có cơ hội cùng bạn bè, thầy cô, gia đình trao đổi về các vấn đề thân thuộc xung quanh mình. Thông qua nghe và nói thường xuyên, vốn từ vựng và sự tự tin giao tiếp của trẻ sẽ được nâng cao và phát triển nhanh chóng.

Đa dạng hóa cách truyền tải kiến thức

Thêm vào đó, trẻ Tiểu học sẽ được giáo dục theo lộ trình phát triển kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh theo từng cấp bậc, tương ứng với đó là những hoạt động linh hoạt, phù hợp nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận của trẻ.

Các phương pháp truyền tải kiến thức được tích hợp có thể kể đến như: giảng dạy trực tiếp của giáo viên; các kênh nghe nhìn qua video và phim ảnh; các hoạt động giao tiếp với bạn bè, thậm chí là cơ hội trò chuyện với giáo viên người bản xứ;…

Tóm lại, Tiểu học là giai đoạn nền móng, tạo bệ phóng cho sự phát triển trí tuệ và tiếp thu kiến thức của trẻ ở những bậc học cao hơn. Không chỉ bước đầu làm quen, tiếp xúc với từ vựng và ngữ pháp, các bé còn có cơ hội được vận dụng chúng trong thực tiễn đời sống hàng ngày nhằm tăng sự hứng thú với việc học tiếng Anh và ghi nhớ lâu hơn những bài học trên lớp.

Để “giai đoạn vàng” này không trôi qua hoài phí, chương trình Tiếng Anh dành cho các bé trong độ tuổi 6 – 11 tuổi luôn được nhà trường và cha mẹ phối hợp để đưa ra những phương pháp giảng dạy hữu hiệu nhất. 

7 Phương Pháp Khoa Học Và Tự Nhiên Giúp Nâng Cao Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Em Tiểu Học

Dạy con những kiến thức gì đã là một câu hỏi hóc búa, nhưng làm sao để con chịu tiếp nhận và vận dụng chúng một cách linh hoạt, tự nhiên lại càng là một vấn đề nan giải hơn. Trong đó, có hai giai đoạn được cho là cần có những biện pháp đặc biệt vì chúng có khả năng ảnh hưởng toàn diện đến khả năng ngôn ngữ của con sau này:

  • Giai đoạn tiểu học

Ứng với mỗi giai đoạn tâm lý khác nhau trong cuộc đời, các con sẽ mong muốn được học tập bằng những phương pháp phù hợp với giai đoạn đó. Để tránh lan man, trong phạm vi bài viết này, PalFish xin chỉ chia sẻ với các bậc phụ huynh các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em Tiểu học mà thôi.

Phương pháp 1: Phương pháp trực tiếp (Direct Method)

Với phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học này, trẻ sẽ được học tập, giao tiếp trong một môi trường thuần tiếng Anh. Từ việc trao đổi, giới thiệu, giải thích từ ngữ hay vận dụng sẽ được thực hiện thông qua tiếng Anh. 

Phương pháp này sẽ càng phát huy được hiệu quả của nó nếu trẻ được tiếp xúc với những giáo viên người bản địa. Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày tại nhà, phụ huynh có thể tạo ra các tình huống tự nhiên để trẻ có cơ hội sử dụng và rèn luyện tư duy ngôn ngữ Anh.

Phương pháp 2: Phương pháp phản xạ toàn thân TPR – Total Physical Response

Một trong những phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho trẻ em Tiểu học được áp dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay là phương pháp phản xạ toàn thân TPR – Total Physical Response – được phát triển bởi giáo sư Hoa Kỳ James Asher vào những năm 1960.

Total Physical Response được xây dựng theo nguyên tắc tiếp thu kết hợp vận dụng thực hành. Không chỉ nghe và nhắc lại một cách thụ động theo giáo viên, trẻ còn được tăng sức ghi nhớ khi phải thực hiện động tác cơ thể phù hợp với ngữ nghĩa của từ vựng đó. Với phương pháp này, các bé sẽ buộc phải trực tiếp tham gia vào bài giảng và rèn luyện tư duy phản xạ nhanh nhạy để vừa hiểu được nghĩa, vừa chuyển động cơ thể đúng với yêu cầu của thầy cô.

Phương pháp TPR giúp trẻ giao tiếp tự tin, cởi mở hơn
Phương pháp TPR giúp trẻ giao tiếp tự tin, cởi mở hơn

Phương pháp phản xạ toàn thân TPR chắc chắn là liều thần dược hữu hiệu xóa tan căn bệnh ngại ngùng, sợ giao tiếp đang dần ăn sâu vào trong tâm thức nhiều trẻ nhỏ. Tại gia đình, cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này trong việc học tập hàng ngày cùng con, giúp con củng cố kiến thức cũng như rèn luyện trí nhớ, khả năng phản xạ thông qua cả hai kênh nghe nhìn và vận động cơ thể.  

Phương pháp 3: Phương pháp tích hợp nội dung với ngôn ngữ CLIL – Content and Language Integrated Learning

Một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học khác cũng không kém phần phổ biến là CLIL – Content and Language Integrated Learning. Trải nghiệm phương pháp tích hợp nội dung với ngôn ngữ, các bé sẽ có cơ hội tiếp thu kiến thức của một bộ môn, lĩnh vực nào đó bằng tiếng Anh. Đó có thể là học Toán bằng Tiếng Anh, học các môn Khoa học bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.

Phương pháp này đòi hỏi ở các bé sự tập trung cao độ, vận dụng kết hợp đồng thời 5 giác quan, khả năng ghi nhớ và nhận diện ngôn ngữ nhạy bén vì vừa phải đón nhận tri thức mới, vừa phải nghe hiểu bằng ngôn ngữ thứ hai.

Một lớp học theo phương pháp CLIL ở Mỹ

Bên cạnh đó, CLIL cũng là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra những vùng đất tri thức, kỹ năng mới để trẻ khám phá và chinh phục. Các bậc phụ huynh cũng có thể dành thời gian mỗi tối cùng con xem các chương trình, các bộ phim bằng tiếng Anh như một cách áp dụng hiệu quả phương pháp tích hợp nội dung với ngôn ngữ.  

Tại PalFish, chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ giáo viên được đào tạo và thuần thục trong các phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại và chuẩn quốc tế. Các giáo viên liên tục được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ NXB Pearson – những người tạo ra những bộ giáo trình nổi tiếng như BIG FUN, BIG ENGLISH.

Được tiếp xúc và hướng dẫn cụ thể về hai phương pháp TPR và CLIL, PalFish cam đoan hệ thống giáo viên chuyên nghiệp trong cách giảng dạy sẽ giúp các bé Tiểu học phát triển khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả và toàn diện nhất thông quan các phương pháp đúng đắn, phổ biến toàn cầu.

Phương pháp 4: Đọc sách tranh mở rộng vốn từ và kỹ năng nghe nói

Với tinh thần chú trọng phát triển kỹ năng giao tiếp trong thời kỳ phát triển vàng của não bộ trẻ em, những đầu sách truyện tranh cũng là một kênh hữu dụng nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh dành cho trẻ em Tiểu học. Những hình ảnh trực quan, sinh động từ những câu chuyện kì thú sẽ là chất xúc tác hữu hiệu giúp thông tin, ngôn ngữ in lại lâu dài trong não bộ các bé.

Sách tranh trực quan, sinh động sẽ thu hút sự tập trung của trẻ
Sách tranh trực quan, sinh động sẽ thu hút sự tập trung của trẻ

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho trẻ Tiểu học, PalFish đã xây dựng gói chương trình bổ trợ và phát triển khả năng giao tiếp cho trẻ thông qua việc cung cấp những đầu sách tranh uy tín và đa dạng. Tại PalFish, các bé sẽ được tiếp cận với hơn 4000 đầu sách được chọn lọc và phát hành bởi Cambridge, Oxford, Collins,… – những NXB Giáo dục nằm trong Top 10 thế giới.

Không dừng lại ở các đầu sách truyện phong phú và bổ ích, hệ thống sản phẩm của PalFish còn có hơn 700 phim hoạt hình lồng ghép khéo léo những bài học cuộc sống gần gũi, thân thuộc với trẻ nhỏ. Với sứ mệnh nâng cao và phát triển khả năng tiếng Anh cho trẻ Việt Nam, PalFish cam kết sẽ là những trợ thủ đắc lực cho cha mẹ trong việc thực hiện những phương dạy tiếng Anh cho trẻ em Tiểu học một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Phương pháp 5: Phương pháp giao tiếp theo tình huống CLT (Communicative language teaching)

Communicative Language Teaching là khi trẻ được đặt vào những tình huống mô phỏng ngẫu nhiên do cha mẹ hay thầy cô đặt ra. Đó có thể là những tình huống phát sinh trong siêu thị, trong trường lớp,…, yêu cầu trẻ cần tìm ra cách giải quyết và trao đổi với đối phương bằng tiếng Anh. CLT vừa giúp trẻ vận dụng được các bài học trên lớp, vừa hoàn thiện và phát triển kỹ năng mềm vì đòi hỏi xử lý một cách khéo léo những tình huống thực tiễn. 

Phương pháp 6: Phương pháp hướng im lặng (Silent Way)

Với phương pháp này, giáo viên hay phụ huynh giữ vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ và trẻ em sẽ tự phát âm, tự học nghĩa và tự thực hành với những người bạn còn lại trong lớp. Khi gặp khó khăn hay mắc lỗi sai, trẻ sẽ tự sửa theo chỉ dẫn của thầy cô, cha mẹ. Phương pháp này sẽ cho trẻ không gian để tự tìm tòi, sáng tạo khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Ứng dụng phương pháp dạy học Silent Way ở Mỹ

Phương pháp 7: Phương pháp nghe hiểu (Audio-lingual)

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học này nhấn mạnh vào khả năng nhận biết và lắng nghe ngôn ngữ của đôi tai hơn là nhấn mạnh nhận diện mặt chữ hay cấu trúc ngữ pháp. Các bé sẽ được tiếp xúc với những đoạn audio, những bài hát có giai điệu dễ nghe và quen thuộc, qua đó dịch được ngữ nghĩa của đoạn âm thanh được phát để trau dồi vốn từ bản thân.

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp sẽ quyết định đến sự phát triển trí tuệ của trẻ 
Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp sẽ quyết định đến sự phát triển trí tuệ của trẻ 

Trên đây là 7 phương pháp mà PalFish gợi ý cho các bậc phụ huynh. Hy vọng những phương pháp này sẽ là kim chỉ nam để cha mẹ xác định được hành trình phát triển ngôn ngữ Anh cùng con cái.

Tổng kết

Sự đồng hành, hỗ trợ của cha mẹ là cần thiết, nhưng để trẻ thấm nhuần và vận dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, rất cần các bé tự chủ động học hỏi, tập luyện. Cha mẹ không nên hướng con trẻ theo lối suy nghĩ “tôi là một mầm non cần được chăm sóc”; thay vào, hãy giúp trẻ nhận thức rằng “tôi là một cái cây và tôi khao khát vươn lên đón ánh mặt trời bằng chính sức mạnh của mình”.

Bất kỳ phương pháp nâng cao tiếng Anh dành cho trẻ em Tiểu học nào cũng sẽ trở nên hữu dụng nếu trẻ hiểu thấu được tầm quan trọng của việc tự học và tự trau dồi các kỹ năng. PalFish chúc phụ huynh và các bé sẽ tìm được con đường học tập phù hợp!

Tham khảo bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416