Học Tiếng Anh Cho Bé: 10 Cách Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Và Tiểu Học Tại Nhà

Chia sẻ bài viết
Ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đang ngày càng trở nên quan trọng, nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay...

Nội dung chính

Ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đang ngày càng trở nên quan trọng, nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay. Do đó, các phương pháp học tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ sẽ là tiền đề giúp trẻ phát triển tư duy, tăng cường sự linh hoạt của não bộ cũng như phát triển cho sự nghiệp sau này.

Tuy nhiên trong bối cảnh có hàng trăm cách thức dạy học khác nhau được giới thiệu như hiện nay thì không phải phụ huynh nào cũng có thể lựa chọn và áp dụng được những phương pháp đúng để đạt được những kết quả như mong muốn. 

Thấu hiểu được những khó khăn đó, trong bài viết này PalFish sẽ tổng hợp 10 cách hỗ trợ học tiếng Anh cho bé mầm non và Tiểu học tại nhà hiệu quả nhất. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho bé tại nhà 
Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho trẻ tại nhà 

Đặc Điểm Các Chương Trình Tiếng Anh Mầm Non Và Tiểu Học Hiện Nay

Khác với nhiều người nghĩ, tâm lý trẻ em từ 1 đến 6 tuổi rất phúc tạp và có nhiều biến động. Do đó các chương trình học tiếng Anh được xây dựng khác nhau sao cho phù hợp từng lứa tuổi. Bố mẹ hãy cùng PalFish tìm hiểu về đặc điểm các chương trình này nhé.

Chương trình tiếng Anh mầm non

Đầu tiên là đối với lứa từ 3 – 4 tuổi, đây là độ tuổi trẻ em đã có những nhận thức về thế giới quan xung quanh một cách rõ ràng hơn. Bé yêu thích khám phá, vui chơi và tò mò nhiều hơn về mọi thứ. Vì vậy, các chương trình tiếng Anh thời điểm này tập trung nhiều vào việc phát triển từ vựng thông qua các chủ đề gần gũi với đời sống hằng ngày kèm những hình ảnh sinh động.

Tuy nhiên, thời gian này, đặc biệt là vào khủng hoảng tuổi lên 3, trẻ thường có khả năng tập trung kém và thiếu đi sự hứng thú. Các bé cũng có thể có sự bất ổn trong nội tâm, bướng bỉnh và không nghe lời. Nếu như chương trình học tập không hấp dẫn hay khô khan sẽ rất dễ khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc. Mặc dù vậy, rất nhiều chương trình dạy học hiện nay đang gặp phải lỗi này.

Bé ở thời kỳ “khủng hoảng tuổi lên 3” dễ mất hứng thú trong học tập 
Với thời kỳ “khủng hoảng tuổi lên 3” bé sẽ rất dễ mất niềm hứng thú trong học tập 

Đối với trẻ từ 4 – 5 tuổi, chương trình học sẽ tập trung vào phát triển cho trẻ về kĩ năng nghe, hiểu và chào hỏi, giới thiệu bản thân. Đồng thời, các bé cũng sẽ được hình thành kĩ năng viết thông qua việc tô chữ. Các buổi học luôn kèm theo hàng loạt hoạt động thú vị như: học hát, kể chuyện, diễn kịch, chơi các trò chơi, teamwork,…..giúp trẻ tăng phần hứng thú và dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Chương trình tiếng Anh tiền tiểu học

Đến thời kỳ tiền Tiểu học, đây là thời điểm mà phụ huynh cần chú tâm nhất để sắp tới con có thể dễ dàng làm quen với thích nghi với một môi trường mới, nhất là với việc học tiếng Anh cho bé. Vấn đề này cần được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng vì đây là giai đoạn vàng để tiếp nhận ngôn ngữ thứ hai. 

Hầu hết các chương trình học trong giai đoạn này của bé sẽ tập trung nhiều vào các hội thoại giao tiếp đơn giản và tiếp tục trau dồi cho bé khả năng đọc, viết một cách thành thạo hơn. Tuy nhiên các chương trình tiếng Anh offline mẫu giáo và tiền Tiểu học hiện nay tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế. 

Đầu tiên là vấn đề tập trung của trẻ khi thiếu bố mẹ vẫn còn khá kém. Thêm vào đó, một số trung tâm có số lượng học sinh đông dẫn tới việc bé không được kèm cặp cẩn thận nên hiệu quả và chất lượng tiếp thu kiến thức cũng không cao. Ngoài ra, việc phải học vào những giờ và địa điểm cố định đôi lúc sẽ làm khó cho bậc phụ huynh khi không sắp xếp được giữa giờ đi làm và giờ đưa đón con đi học. 

Chương trình tiếng Anh Tiểu học

Chương trình dạy và học tiếng Anh cho bé Tiểu học hiện nay được xây dựng trên cơ sở các nghiên cứu về giáo dục học, tâm lý học và các phương pháp dạy học tiếng Anh hiện đại. Trẻ sẽ được làm quen với bảng chữ cái, số đếm; học về hội thoại, trả lời câu hỏi; lên cao hơn sẽ bắt đầu tập viết và nói về những chủ đề đơn giản như: bản thân, gia đình, sở thích, trường học,…

Theo khung chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Anh do Bộ giáo dục và Đào tạo đưa ra, tiết học phải được áp dụng đa dạng các phương pháp giảng dạy khác nhau như: Total Physical Response, Experiential Learning, Task-based learning, Project-based learning. Nhưng thực tế hiện nay rất ít trường học có thể thực hiện được đủ các hình thức giảng dạy này. 

Mặt khác, về đội ngũ giáo viên, hiện nay trẻ vẫn ít khi có cơ hội được giảng dạy và tiếp xúc cũng như giao tiếp với giảng viên người bản xứ để nghe cách phát âm và ngữ điệu chính xác. 

Cơ sở vật chất cũng là một vấn đề lớn. nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng được đủ để có thể triển khai các hình thức dạy học đa dạng và phong phú. Chủ yếu hiện nay vẫn tập trung vào phương pháp dạy và học truyền thống qua giáo trình, sách giáo khoa. Vì thế, nội dung giảng dạy sẽ bị bó hẹp về nội dung cũng như ít có tính ứng dụng thực tiễn.

Qua đó, có thể thấy, đến thời điểm hiện tại thì chương trình tiếng Anh mầm non và Tiểu học vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế. Chính vì vậy, chương trình học tiếng cho trẻ tại nhà nổi lên như một lời giải tuyệt vời cho nhu cầu cho con học tập từ sớm của các bậc phụ huynh. 

10 Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Bé Mầm Non Và Tiểu Học Tại Nhà

#1. Học tiếng Anh cho bé qua các tình huống hằng ngày

Riêng đối với việc học ngôn ngữ tại nhà thì sự đồng hành của ba mẹ là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết (đặc biệt là khi trẻ từ 3 đến 5 tuổi, đây là thời điểm “vàng” đề học tiếng Anh). Sẽ không có phương pháp nào hiệu quả bằng việc phụ huynh cùng con luyện tập tiếng Anh mỗi ngày thông qua những tình huống đời thường nhất. 

Trong mỗi hoạt động trong sinh hoạt của con, ba mẹ cũng có thể phát triển thành chủ đề để dạy trẻ các từ vựng và mẫu câu liên quan. Đây là cách thức học tiếng Anh vô cùng tự nhiên nhưng lại cực tốt cho việc kích thích khả năng tư duy của trẻ. Nếu ba mẹ vẫn chưa biết cách làm thế nào thì có thể tham khảo một video cụ thể ở dưới đây:

Giáo viên PalFish dạy trẻ tiếng Anh thông qua đĩa Salad

Phụ huynh cũng có thể đặt cho con những câu hỏi đơn giản để làm tăng phản xạ và thói quen trả lời bằng tiếng Anh của con. Rất nhiều bài báo khoa học đã chứng minh khi áp dụng vào ngữ cảnh, các bé sẽ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều. 

#2. Lựa chọn Chương trình học tiếng Anh trẻ em trực tuyến 1-1 PalFish Class

Ngoài ra, việc học tiếng anh online 1 kèm 1 cho bé cũng là một giải pháp hiệu quả để giúp con cải thiện khả năng ngoại ngữ ngay tại nhà. Với hình thức online, việc học sẽ trở nên linh động và thuận tiện hơn khi phụ huynh và con có thể chủ động trong việc sắp xếp và bố trí thời gian cũng như địa điểm học. Thêm vào đó, khi bé học tiếng Anh trực tuyến, nội dung kiến thức và hình thức giảng dạy online cũng đa dạng hơn, dễ dàng thu hút sự tập trung của trẻ nhỏ. 

Nếu các ba mẹ đang tìm kiếm một trung tâm tiếng anh trẻ em online uy tín và chất lượng thì đừng bỏ qua Chương trình học tiếng Anh trẻ em trực tuyến 1-1 PalFish Class. PalFish Class là một tổ chức giáo dục có trụ sở tại Singapore và xây dựng các văn phòng có mặt tại khắp nơi trên thế giới, với mục tiêu giúp trẻ em ở độ tuổi từ 3 – 12 tuổi học tiếng Anh thông qua nền tảng công nghệ tiên tiến nhất. 

Đặc biệt đến với chương trình học tiếng Anh trực tuyến 1-1, con trẻ sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên tiêu chuẩn quốc tế để hướng đến một chương trình toàn diện trên cả 3 khía cạnh chính: kỹ năng ngôn ngữ bản ngữ, trí tuệ cảm xúc, và kiến thức toàn diện các môn học. 

Chương trình học tiếng Anh 1 kèm 1 PalFish phát triển cho con toàn diện 9 kĩ năng 
Chương trình học tiếng Anh 1 kèm 1 PalFish phát triển cho con toàn diện 9 kĩ năng 

Đầu tiên về việc trau dồi ngôn ngữ bản ngữ, các bé sẽ được tiếp xúc và nâng cao cao cả 9 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, Hát, Chơi, Biểu diễn, Thuyết trình, Hùng biện. Qua đó, kết quả cuối cùng mà PalFish muốn giúp con đạt được chính là khả năng phản xạ tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ theo một cách tự nhiên nhất. 

Thứ hai là về trí tuệ cảm xúc. Việc học tập luôn phải đi kèm với sự giáo dục về mặt đạo đức và thái độ sống. Vì thế chương trình cũng sẽ lồng ghép hơn 70 bài học về giá trị quan và kĩ năng sống. Từ đó giúp con biết yêu thương, biết tôn trọng, biết kiềm chế cảm xúc, và luôn có thái độ biết ơn,….

Khía cạnh thứ 3 cũng là khía cạnh cuối cùng mà chương trình tiếng Anh trực tuyến 1-1 PalFish cung cấp đó chính là phát triển kiến thức toàn diện đối với các môn học cho bé. Việc học online cho bé sẽ gắn với 24 môn học của chương trình Mầm non – Tiền Tiểu học – Tiểu học theo khung tham chiếu châu Âu. 

Với hình thức giảng dạy đa dạng cùng các kiến thức thú vị thiên nhiều về ứng dụng thực tiễn chắc chắc chương trình học tiếng anh cơ bản online của PalFish sẽ giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ, khơi gợi niềm đam mê hứng thú và mang lại kết quả xuất sắc của con trong học tập. 

#3. Học tiếng Anh qua lời bài hát

Tiếp tục vẫn là một phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi online hướng tới việc giúp trẻ thu nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất: dạy con thông qua lời bài hát thiếu nhi. 

Hiện nay có rất nhiều bài hát tiếng Anh cho bé mà giai điệu bắt tay, vui nhộn với lời được lặp đi lặp lại rất dễ thuộc, dễ nhớ. Việc ngân nga theo những bài hát này không những giúp cho con thu nạp thêm 1 lượng từ mới đáng kể mà còn cải thiện phát âm cho trẻ rất tốt. 

Phụ huynh có thể mở cho con nghe bất kì lúc nào, cùng con phân tích những cụm từ trong bài và tập cho bé hát theo. Hãy cố gắng tìm những bài hát bé yêu thích vì bé sẽ có động lực học bài hát yêu thích hơn là những bài bé ghét hoặc không thích lắm. Bố mẹ cũng có thể tham khảo một số bài hát siêu hiệu quả để học tiếng Anh cho bé được British Council tổng hợp tại đây.

#4. Giúp trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình 

Đối với lứa tuổi từ mầm non đến tiền tiểu học thì phim hoạt hình vẫn là “một người bạn thú vị và quen thuộc”. Tuy nhiên nhiều phụ huynh lại thường xuyên thúc giục con ngồi vào bàn học thay vì tốn thời gian vào loại hình giải trí này. 

Điều này không những không tốt cho con mà còn gây nhiều hậu quả khôn lường. Trẻ có thể sẽ cảm thấy bị căng thẳng, gò bó, từ đó ảnh hưởng không tốt đến khả năng học tập. 

Vì vậy, ba mẹ có thể tận dụng sở thích của con và kết hợp chúng với việc học tập một cách khéo léo. Các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ sẽ giúp bé học về hội thoại, từ đó nâng cao thêm vốn từ và các mẫu câu sử dụng trong giao tiếp đời thường.

Phim hoạt hình rối vui nhộn cho bé học tiếng Anh của PalFish English

Đừng quên, sau khi xem xong bất kì bộ phim nào, ba mẹ có thể giúp con tìm hiểu thêm về đặc điểm của các nhân vật hoạt hình con thích hoàn toàn bằng tiếng Anh, từ đó nâng cao khả năng ngôn ngữ của con một cách tự nhiên và hoàn toàn nhẹ nhàng.

#5. Học tiếng Anh cho bé dễ dàng thông qua sách, truyện

Cũng tương tự như phim hoạt hình, trẻ em từ 3-5 tuổi rất thích đọc truyện tranh. Do đó việc dạy học cho trẻ qua những trang truyện sẽ là một phương pháp hấp dẫn. Các con thường thích được tự mình kể lại cho người xung quanh nghe về câu chuyện và nhân vật mà mình ưa thích. Nhờ vào đó, phương pháp này thậm chí còn giúp bé vượt qua được nỗi sợ và ngại nói tiếng Anh của bản thân. 

Trong mỗi cuốn truyện đều có những chủ đề riêng với hàng loạt từ vựng và ngữ pháp đa dạng, phong phú. Cha mẹ nên lưu ý chọn cho con những cuốn có hình minh họa bắt mắt, nội dung không nên quá dài dòng nhiều chữ mà càng đơn giản, càng ngắn gọn càng tốt để phù hợp với trình độ hiện tại của trẻ. 

Bé sẽ mở rộng vốn từ vựng thông qua sách, truyện tranh 
Bé sẽ mở rộng vốn từ vựng thông qua sách, truyện tranh 

#6. Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thông qua video trên Youtube

Một điều quan trọng nữa không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh cho bé, chính là việc để con tiếp xúc và làm quen với cách nói chuyện, phát âm, ngữ điệu và cách nhấn nhá của người bản xứ. 

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì đó không còn là việc quá khó khăn nữa. Giờ đây, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm các video giọng đọc của người nước ngoài ở các trang học tiếng anh online cho trẻ em uy tín ngay trên nền tảng Youtube.

Tuy nhiên, ba mẹ phải vô cùng lưu ý trong quá trình cho con sử dụng Youtube. Đây là một nền tảng mạng xã hội video nên người dùng có toàn quyền đăng các video của họ lên đây. Do đó, có rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ. Cần phải giám sát cực kì chặt chẽ, tránh trẻ bị ảnh hưởng bởi các nội dung dạng này.

#7. Thiết lập cho bé thói quen dành thời gian học tiếng Anh mỗi ngày

Học ngoại ngữ là việc phải trau dồi liên tục hàng ngày. Do đó phụ huynh hãy hướng dẫn con tạo lập 1 thời gian biểu trong đó dành từ 30 – 45 phút mỗi ngày để dành cho học tiếng Anh. Tại đây, ba mẹ có thể trau dồi thêm cho bé về ngữ pháp thông qua việc cùng trẻ làm bài tập về nhà.

Lưu ý, đối với trẻ nhỏ thì thời gian học không nên quá dài, tránh tình trạng làm cho con bị quá tải với lượng kiến thức khổng lồ khiến bé khó tiếp thu. Để dạy học cho trẻ em, phụ huynh cần phải kiên trì và chậm rãi, chia nhỏ kiến thức và tạo một môi trường học tập thoải mái nhất cho con. 

#8. Chơi những trò chơi thú vị với con

Và tất nhiên xen kẽ trong những giờ học thì phụ huynh cũng nên bố trí cho con thời gian dành cho việc vui chơi giải trí để giảm bớt sự căng thẳng. Để tránh khô khan, ba mẹ nên khéo léo xây dựng game trí tuệ mà vẫn hỗ trợ học tiếng Anh cho bé, ví dụ như: Bingo, Wordscapes, Wordbrain,… Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tổ chức các trò chơi vận động như vượt chướng ngại vật. 

Việc chơi trò chơi sẽ làm trẻ gia tăng sự hứng thú, vui vẻ trong quá trình học tập. Đây là một phương pháp học cực kì hiệu quả, thể hiện sự tiến bộ trong việc giáo dục con cái, vừa tránh lặp đi lặp lại các hình thức truyền thống bị dập khuôn, nhàm chán, vừa tiết kiệm thời gian hiệu quả khi lồng ghép học tập vào vui chơi.

Cho trẻ học tiếng Anh qua trò chơi cũng vô cùng hiệu quả
Việc học tiếng anh cho trẻ thông qua các trò chơi cũng vô cùng hiệu quả

#9. Tăng cường khả năng ghi nhớ thông qua Flashcard

Thêm một phương pháp học tiếng anh cho bé siêu hiệu quả nữa là Flashcard. Đây là cách thức học phù hợp với cả người lớn chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Lợi ích của nó chính là giúp việc ghi nhớ được lâu hơn bằng các thẻ thông tin kèm hình ảnh minh họa. 

Đặc biệt đối với các bé – những đối tượng thường bị thu hút bởi những màu sắc sặc sỡ thì Flashcard luôn được khuyến khích sử dụng trong quá trình dạy trẻ. Hơn thế, ngày nay, ngoài thẻ giấy, phụ huynh còn có thể lựa chọn Flashcard điện tử, dễ dàng kết nối với internet khiến việc học trở nên linh hoạt hơn. Đây cũng là một phương pháp học tiếng anh online cho bé khá hiệu quả.

#10. Giao cho con những nhiệm vụ sáng tạo kèm theo phần thưởng

Một phương pháp nữa khá là đơn giản nhưng lại rất ít phụ huynh nghĩ tới – đó chính là việc lấy phần thưởng làm động lực khích lệ con trong học tâp. 

Việc khen thưởng đúng lúc và hợp lý sẽ giúp nâng cao tinh thần học hỏi và phấn đấu của trẻ. Những món quà nhỏ hay đơn giản là những lời tán thưởng nhỏ cũng sẽ làm trẻ tăng thêm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn vào những lần sau. 

Đây là phương pháp phù hợp trong mọi hoạt động của trẻ chứ không chỉ riêng trong học tập. Việc được cổ vũ sẽ giúp trẻ tin vào năng lực của mình hơn, cố gắng và nỗ lực hơn trong tất cả mọi việc. 

Vài Dòng Cuối

Trẻ em tiếp thu ngôn ngữ khá nhanh và có khả năng bắt chước giọng điệu cực kì tốt. Đặc biệt, lứa tuổi từ 3 – 5 tuổi được coi là “thời điểm vàng” để trẻ học ngoại ngữ. Việc dạy học tiếng Anh cho bé lúc này tưởng chừng rất khó nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản. Do đó, bố mẹ nên cố gắng kết hợp dạy con cả tại nhà và trên trường nhằm tạo ra kết quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ bài viết về các phương pháp học tiếng Anh tại nhà cho bé, hy vọng bố mẹ cảm thấy nó hữu ích!

Tham khảo bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416