Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu Trong Vòng 6 Tháng

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Theo nhiều báo cáo khoa học, mầm non là lứa tuổi vàng để tiếp thu các ngoại ngữ mới, tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, quá trình học tập chỉ thực sự hiệu quả nếu bố mẹ thành công tạo hứng thú và xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc cho bé bằng một lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà khoa học.

Thời gian đầu, bé có thể bỡ ngỡ và gặp khó khăn khi phải tiếp xúc đồng thời hai ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng vì trong bài viết dưới đây, PalFish sẽ hỗ trợ cha mẹ bằng một lộ trình giúp cho bé tự học tiếng Anh ở nhà cực hiệu quả chỉ trong 6 tháng – khoảng thời gian phù hợp cho bé thích nghi với ngôn ngữ mới.

Bé Bao Nhiêu Tuổi Thì Nên Được Thiết Lập Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà?

Trên thực tế, rất khó để xác định độ tuổi phù hợp của bé để bắt đầu lộ trình học tiếng Anh. Bởi lẽ mỗi độ tuổi, bé sẽ có những đặc điểm riêng và cần phương pháp riêng để phát triển tốt nhất tiềm năng của bé. Cha mẹ có thể tham khảo hai mốc thời gian dưới đây để thiết kế lộ trình phù hợp cho bé. 

Giai đoạn 1: Trước 3 tuổi

Theo nhà ngôn ngữ học người Anh, Helen Doren, bé có khả năng nhận biết tất cả âm thanh vào tháng thứ tư và phân biệt được ngôn ngữ vào tháng thứ 6. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên đưa tiếng Anh vào trong giao tiếp và các hoạt động vui chơi hàng ngày để dạy bé. 

Tiếp xúc tiếng Anh qua tranh ảnh trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà
Bé tiếp xúc tiếng Anh qua tranh ảnh trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà

Bên cạnh đó, những bài nhạc thiếu nhi, mẩu phim hoạt hình bằng tiếng Anh cũng giúp bé quen với phát âm của người bản ngữ. Những điều này sẽ giúp bé thoải mái và tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Giai đoạn 2: Từ 3 đến 7 tuổi

Theo một báo cáo cua giáo sư Nesport, trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi được xem như trong “thời điểm vàng” để học tiếng Anh theo một lộ trình bài bản. 

Cũng theo ông, cha mẹ nên dạy bé học tiếng Anh thông qua các hoạt động nghe – nói hoặc đọc sách từ vựng có kèm hình ảnh minh họa. Cả hai hoạt động này đều được cho là có thể giúp con giao tiếp tốt như người bản ngữ. Không chỉ vậy, việc thiết lập tương tác theo thói quen thậm chí còn giúp bé phản xạ tốt và có tình yêu với ngoại ngữ hơn. 

Xây Dựng Mục Tiêu Tuần, Tháng Trước Khi Lên Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà

Lộ trình tự học tiếng Anh ở nhà của bé sẽ tối ưu khi cha mẹ giúp bé lên mục tiêu theo từng tuần, từng tháng. Mục tiêu được cho là hiệu quả nhất khi chúng thỏa mãn được 5 yếu tố: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có thể đạt được), Realistic (tính thực tế) và Timely (thời gian cụ thể). 

Bố mẹ nên hỗ trợ con đặt ra (hoặc đặt ra hộ con) các mục tiêu đáp ứng cả 5 yếu tố kể trên. Tuy nhiên, đừng quên cần có sự đồng thuận đến từ các con, tránh khiến các con cảm thấy bị ép buộc.

Ví dụ: Con tôi sẽ nói được 50 từ vựng tiếng Anh trong vòng 6 tháng nữa bằng cách học 1 giờ mỗi ngày….

Lộ Trình Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Bé Hiệu Quả Trong Vòng 6 Tháng

Việc lên một lộ trình chuẩn cho các bé không phải một điều dễ dàng. Khác với người lớn, các bé không thể học liên tục mà cần có các “khoảng nghỉ” để làm việc mình thích. Xây dựng lộ trình này khá là mất công nên bố mẹ hãy để PalFish gợi ý một chút bằng khung Lộ trình học tiếng Anh cơ bản tại nhà trong vòng 6 tháng cho các bé từ 3-7 tuổi dưới đây nhé!

Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái tiếng Anh

Học bảng chữ cái là bước đầu tiên để học một ngôn ngữ mới cho bất kỳ ai chứ không chỉ riêng các bé. Bé sẽ không thể bước sang giai đoạn tiếp theo nếu bỏ qua bước này. Có 3 cách chính để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh dễ dàng hơn:

Nghe các bài hát Alphabet

Theo một số nghiên cứu, sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh sẽ hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho bé về cả não bộ lẫn thị giác. Vậy nên có thể nói việc sử dụng các bài hát để dạy bé học chữ cái tiếng Anh là một phương pháp khá tiên tiến mà không hề áp lực.

Ngoài việc lựa chọn những bài hát mang giai điệu vui tươi, cha mẹ cũng có thể lưu ý đến những bài bát có hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh để bé không bị nhàm chán. Một trong những bài hát phổ biến thu hút nhiều trẻ em trên thế giới cha mẹ có thể tham khảo là “The ABC Song”. 

The ABC Song – bài hát học tiếng Anh vô cùng thú vị và dễ hiểu

Sử dụng bảng chữ cái có phiên âm và hình minh họa bắt mắt

Sau bước nghe thì tất nhiên là đến bước đọc. Cha mẹ cần vừa cho bé nghe các bài hát, vừa xem video lại vừa có một bảng chữ cái bên cạnh để bé nhận diện chữ cái.

Lưu ý lựa chọn bảng chữ cái có phiên âm để tránh việc phát âm sai trong quá trình dạy bé. Đồng thời, để kích thích hứng thú học tập cho bé, bảng chữ cái cũng cần có những hình minh họa bắt mắt sống động. Bé càng có nhiều động lực, việc học càng diễn ra dễ dàng và dần dần sẽ trở thành thói quen.

Chuẩn bị bảng chữ cái tiếng Anh có màu sắc bắt mắt cho lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà

Một mẹo nhỏ cho các gia đình có những bạn nhỏ “ngại học”: Cha mẹ có thể sắp xếp các chữ cái thành từng nhóm để bé dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn.

Sử dụng những biển báo và đồ vật xung quanh

Đối với trẻ từ 3 – 12 tuổi, những thứ càng quen thuộc, càng gần gũi, chúng càng tiếp nhận dễ dàng và nhớ lâu hơn. 

Cha mẹ có thể tận dụng đặc điểm này của các bé bằng việc sử dụng những biển báo, đồ vật xung quanh để dạy bé bảng chữ cái. PalFish đảm bảo cách này vừa giúp giảm áp lực học tập, vừa khiến gia dình khăng khít hơn đó!

Ví dụ trên đường đưa bé đi siêu thị, đi nhà hàng, cha mẹ có thể dạy bé cách nhận biết và cách phát âm những chữ cái có trong tên địa điểm đó. Những biển báo giao thông cũng tương tự. Bằng cách này, với sự tò mò vốn có về thế giới xung quanh, bé hiểu rằng bản thân có thể học được ở mọi nơi và dần hình thành thói quen học tập cho bé.

Giai đoạn 2: Học bảng phiên âm IPA

Sau khi bé đã học được bảng chữ cái, bước tiếp theo cha mẹ cần làm là giúp bé nắm vững bảng IPA. IPA là viết tắt của International Phonetic Alphabet, là bảng phiên âm tiếng Anh, bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ đa âm tiết, mỗi chữ cái lại có những cách đọc khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ đơn thuần dựa vào mặt chữ cái để đoán, sẽ rất khó phát âm đúng. Học được IPA sẽ giúp bé nắm được cách đọc các âm tiết tiếng Anh một cách chính xác và chuẩn nhất. 

Cha mẹ hãy dành thời gian dạy và luyện tập nhuần nhuyễn 4 âm tiết để con nghe được mọi từ tiếng Anh nhé.

Có nhiều cách đơn giản để cha mẹ dạy các bé học IPA: học qua phim, bài hát tiếng Anh; cha mẹ đọc và con phát âm theo; cho con đọc và ghi âm lại để sửa lỗi,… Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con tham gia trung tâm học tiếng Anh để con được kết nối, luyện tập tiếng Anh cùng thầy cô và các bạn đồng trang lứa.

Giai đoạn 3: Học các từ vựng tiếng Anh 

Giờ đây bé đã nắm vũng mặt chữ, cách đọc chữ và cả phiên âm chữ cái, bé đã sẵn sàng để đối diện với giai đoạn thử thách hơn của lộ trình: học từ vựng.

Ở giai đoạn này, các bé nên được tiếp cận và làm quen với hệ thống từ vựng về những chủ đề trong giao tiếp hàng ngày. Có thể kể đến các chủ đề như về gia đình, các loại rau, các loại cây, động vật, màu sắc, đồ dùng trong nhà, trò chơi,… 

Cách học vẫn tương tự trong những giai đoạn trước, cha mẹ có thể cho con học từ vựng qua phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh, bài hát,… Tuy nhiên, cha mẹ nên phân các từ vựng theo chủ đề riêng biệt giúp bé đỡ bị rối trong quá trình học. 

Ngoài ra, để bé có thể áp dụng và thực hành trong thực tế, cha mẹ nên chỉ vào những đồ vật, con vật xung quanh và để bé gọi tên chúng. Sự quen thuộc và gần gũi sẽ khiến con thích thú và có thể ghi nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ đừng quên rằng bộ não các bé vẫn còn rất non nớt, các bé chưa sẵn sàng để tiếp nhận quá nhiều từ mới hằng ngày. Hãy tính toán sao cho bé học một số lượng từ vừa đủ mỗi ngày mà vẫn đạt được mục tiêu SMART đề ra ban đầu của cả gia đình.

Giai đoạn 4: Học ghép từ và một số mẫu câu đơn giản

Để dạy Anh văn giao tiếp tại nhà cho bé một cách tự nhiên nhất, cha mẹ chỉ nên hướng dẫn bé các mẫu câu tiếng Anh quen thuộc từ 3 đến 6 chữ về các chủ đề thường nhật như chào hỏi, giao tiếp, bộc lộ tình cảm,….

Hoạt động này cần được thực hiện mỗi ngày và xuyên suốt quá trình cha mẹ cần liên tục giao tiếp với con bằng tiếng Anh, giải thích ý nghĩa và dạy con cách phát âm sao cho đúng ngữ điệu.

Một mẹo nhỏ là cha mẹ có thể dạy bé cách đặt câu hỏi và câu trả lời tương ứng, sau đó có thể chỉ vào những thứ xung quanh để hỏi con.

Ví dụ: cha mẹ chỉ vào cái bàn và hỏi What is this? thì bé sẽ trả lời This is a table.

Lý thuyết thì nghe có vẻ dễ dàng nhưng cha mẹ đừng quên các bé còn rất nhỏ và không phải ai cũng là thiên tài, trường hợp các bé lỡ quên từ vựng hoặc mẫu câu đã học là có thể xảy ra. Lúc này, cha mẹ hãy bình tĩnh gợi nhắc bé nhớ. Đừng la mắng vì điều đó có thể khiến con ghét học.

Lưu ý: Giai đoạn cuối cùng là tập ghép câu, nếu các giai đoạn nền tảng ở trên đã được thực hiện tốt thì bé sẽ dễ dàng chinh phục giai đoạn này. Ngược lại, nếu các giai đoạn trên được thực hiện qua loa, hời hợt thì đây sẽ là một thử thách lớn.

Giáo Trình Và Tài Liệu Uy Tín Cho Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Ở Nhà Của Bé

Bên cạnh việc có cho bé lộ trình học tiếng Anh tại nhà phù hợp, cha mẹ cũng cần tìm và lựa chọn nguồn giáo trình và tài liệu uy tín, chất lượng.

Với sự phát triển của Internet ngày nay, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm kiếm các nguồn tài liệu tham khảo khác nhau. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, các bài giảng không chỉ yêu cầu chuẩn kiến thức mà cần có bố cục và phương pháp phù hợp với chúng. 

PalFish thực sự mong muốn cha mẹ đừng ngại tìm kiếm và đầu tư vào tài liệu chất lượng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực học tập của con sau này. Nếu cha mẹ chưa biết nên tìm tài liệu học tập ở đâu thì có thể tham khảo PalFish Class.

PalFish Class là Chương trình tiếng Anh trẻ em trực tuyến 1-1 lớn nhất thế giới được thiết kế theo hình thức Home-Schooling, cho phép cha mẹ tham gia cùng con trong quá trình học. Chương trình học toàn diện với 3 khía cạnh: Kỹ năng ngôn ngữ, Trí tuệ cảm xúc và Kiến thức toàn diện các môn học. 

Trong quá trình học tập của con, PalFish Class sẽ đưa ra nhật ký hành trình, báo cáo về số lần con giao tiếp với giáo viên, số lần con tương tác trên màn hình. Từ đó, đánh giá trình độ của con theo phần trăm,… sau mỗi buổi, mỗi tuần và mỗi tháng.

Dựa trên các báo cáo và đánh giá trong nhật ký học tập của bé, PalFish Class sẽ tự động đưa ra lộ trình học tập tiếp theo để bé có hiệu quả học tập tốt nhất.

Nhật ký hành trình học tập và lộ trình cá nhân hóa của con
Nhật ký hành trình học tập và lộ trình cá nhân hóa của con
Nhật ký hành trình học tập và lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà cá nhân hóa của con

Không chỉ vậy, tại PalFish, các phương pháp giáo dục hàng đầu như TPR, CLIL được áp dụng để mang đến cho bé trải nghiệm học tập kết hợp với vận động thể chất tốt nhất. Hơn 4000 đầu sách ảnh sống động với công nghệ giọng đọc AI kể chuyện và nhận diện phát âm cho con được soạn thảo độc quyền bởi PEARSON cùng sự tư vấn của Cambridge và Oxford nên cha mẹ có thể tin tưởng hoàn toàn

Ngoài ra, với 70 bài học về giá trị quan ngay từ những năm đầu đời, bé sẽ có quan điểm đúng đắn từ khi còn nhỏ. Các giáo viên của PalFish cũng được đào tạo để dẫn dắt cảm xúc và tâm lý để bé luôn cảm thấy vui vẻ, hào hứng trong học tập.

Một Số Lời Khuyên Cho Cha Mẹ Khi Xây Dựng Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà

Không nên đặt kỳ vọng quá lớn lên con

Thực tế là rất nhiều cha mẹ vô thức gặp phải lỗi này. 

Cha mẹ mong muốn con có một tương lai tốt đẹp, từ đó cũng kỳ vọng con đạt kết quả học và những thành tựu cao. Vô tình sự kỳ vọng ấy lại thành áp lực đè nặng vai con, khiến con mệt mỏi và cha mẹ cũng vậy.

Thay vì đặt kỳ vọng nặng nề, cha mẹ hãy xem quá trình dạy con học tiếng Anh ở nhà là quá trình trải nghiệm, quá trình cùng con khám phá và lớn lên. Hãy nhớ kết nối và thấu hiểu con là điều vô cùng quan trọng bởi nó có tác động rất lớn tới sự phát triển của con. 

Việc học ngôn ngữ không phải một sớm một chiều, vậy nên cha mẹ hãy kiên nhẫn trong việc tạo và tích lũy cho con niềm yêu thích với ngôn ngữ nhé.

Tham gia học cùng con

Dù cha mẹ có là người trực tiếp dạy tiếng Anh tại nhà hay không thì hãy luôn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia học cùng con. Bởi cha mẹ là người gần gũi nhất với các bé, mọi lời nói, hành vi, cử chỉ của cha mẹ đều được bé quan sát và học hỏi theo. 

Vậy nên, nếu bé nhìn thấy cha mẹ cũng hào hứng, yêu thích với tiếng Anh thì chúng cũng sẽ hào hứng, yêu thích theo. Hãy luôn đồng hành cùng con trong quá trình học tập và phát triển để là điểm tựa và là động lực cho con.

Cho con học theo sở thích

Mỗi người đều có những tính cách và sở thích khác nhau, các bé cũng vậy. Để tạo được hứng thú cho các bé, cha mẹ cần hiểu rõ con mình yêu thích điều gì để tìm ra phương pháp dạy phù hợp với chúng. 

Ví dụ với những đứa trẻ năng động, thay vì bắt chúng ngồi yên trên bàn để học, cha mẹ hãy cho chúng học thông qua việc chơi các trò chơi. Có thể là những câu đố, những cuộc tranh luận để kích thích chúng suy nghĩ nhiều hơn.

Tránh áp lực hóa lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà bằng cách chơi trò chơi

Ngược lại, với những đứa trẻ nhút nhát, cha mẹ có thể sử dụng sách ảnh, các bài hát để đưa tiếng Anh gần hơn với chúng.

Vài dòng cuối

Quá trình dạy tiếng Anh cho bé tại nhà chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bên cạnh việc xây dựng được một lộ trình chuẩn khoa học, phù hợp với bé, cha mẹ còn cần rèn luyện cả sự nhẫn nại và kiên trì.

PalFish đã chia sẻ cho cha mẹ lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà cho bé trong vòng 6 tháng trong bài viết này. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với cha mẹ.

Nếu còn điều gì băn khoăn hay thắc mắc, PalFish luôn ở đây, đồng hành và sẵn sàng giải đáp!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416