Bí Kíp Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Từ A đến Z Theo Chuẩn Quốc Tế

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Theo Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD, tiềm năng của não bộ tuân theo quy luật giảm dần, tức nếu não bộ được kích thích và giáo dục càng muộn sẽ càng phát huy ít tiềm năng sẵn có của nó. Do đó, để khai phá hết tiềm năng tuyệt diệu của não bộ, đặc biệt là tiếng Anh, trẻ cần được dạy theo lộ trình học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả, và khoa học.

Nói cách khác, sự đồng hành của cha mẹ cùng trẻ trước và trong quá trình rèn luyện ngôn ngữ là vô cùng cần thiết. Nếu các bố mẹ còn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc bài viết này nhé!

Tổng Quan Về Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ

Tất cả chúng ta đều nhận thức được nên cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Nhưng định nghĩa “sớm” cụ thể là độ tuổi bao nhiêu? Tại sao cần thiết phải xây dựng một lộ trình hiệu quả và phù hợp càng sớm càng tốt?

Nên cho trẻ học tiếng Anh từ năm bao nhiêu tuổi?

“Độ tuổi vàng” để trẻ bắt đầu tiếp thu một ngoại ngữ mới là từ năm 3 tuổi trở lên, và nên cho con học tiếng Anh hoặc ngôn ngữ thứ hai trước năm 14 tuổi.

Tiến sĩ Maria Montessori thấy rằng trẻ sẽ phát triển tốt nhất vào sáu năm đầu đời – thời điểm trẻ sở hữu “trí tuệ thẩm thấu”, nghĩa là mọi giác quan, ngôn ngữ, văn hóa,… của trẻ đều dễ dàng tiếp thu kiến thức như một miếng bọt biển hút nước. Kết thúc 24 tháng đầu tiên, não bộ và nhận thức của trẻ đã tăng lên nhanh chóng về cả khối lượng và chất lượng do trẻ dần được tiếp xúc với thế giới bên ngoài và tương tác với những người xung quanh nhiều hơn.

3 tuổi là mốc thời điểm vàng để bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho trẻ
3 tuổi là mốc thời điểm vàng để bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho trẻ

Kể từ năm 3 tuổi, não bộ các bé bước sang giai đoạn vàng khi có sự phát triển vượt bậc trong năng lực tư duy, khả năng tiếp thu tri thức. Trẻ không chỉ lắng nghe, trò chuyện và bắt chước mọi người mà còn mong muốn được khám phá về cuộc sống ngoài kia. Những kích thích từ việc trải nghiệm môi trường bên ngoài làm não bộ đứa trẻ 5 tuổi sẽ phát triển và đạt khoảng 90% kích thước não người trưởng thành.

Xác định lộ trình học tiếng Anh cho trẻ từ sớm có những lợi ích gì?

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ nhìn chung là bản kế hoạch chi tiết từng mốc giai đoạn, thời gian cụ thể với kiến thức cần học và mục tiêu mong muốn đạt được tương ứng với từng thời điểm đó. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và chi tiết như vậy, bố mẹ và trẻ sẽ đạt những lợi ích gì?

Thứ nhất, bố mẹ dễ dàng hơn trong việc theo dõi, giám sát tiến độ học tập của trẻ. Người hướng dẫn khi nắm được năng lực tiếng Anh cũng như lộ trình tiếng Anh cho trẻ sẽ biết cách kịp thời bổ sung kỹ năng khi cần thiết, chỉ dẫn trẻ quay về đúng lối nếu có đi lệch khỏi lộ trình định ra ban đầu.

Thứ hai, cách trẻ em học tiếng Anh trong giai đoạn đầu cũng sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp thu kiến thức, phương pháp học tập và sự phát triển trong tương lai của mỗi đứa trẻ. Từ đó giúp trẻ học tập và làm việc một cách có kế hoạch hơn kể ca khi không còn bố mẹ giúp lên lộ trình.

Thứ ba, lộ trình tiếng Anh sớm và rõ ràng cung cấp cho bé hành trang các hoạt động cần thiết để tiếp thu kiến thức hiệu quả, khoa học. Nhờ vậy mà các kỹ năng đều được chú trọng phát triển bằng những phương pháp phù hợp, giúp trẻ sở hữu nền tảng tiếng Anh trôi chảy và vững chắc ngay từ khi còn bé.

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ được xây dựng càng sớm thì hành trang phát triển của bé càng phong phú và vững chắc, kỹ năng của bé càng thuần thạo và linh hoạt hơn. Vì vậy, PalFish hy vọng bố mẹ hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian tìm hiểu cách đặt ra một lộ trình phù hợp cho bé nhà mình nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Theo 4 Kỹ Năng Hiệu Quả

Mỗi cá nhân đều sở hữu năng lực nhận thức riêng, vì thế, lộ trình học tiếng Anh cho từng bé cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào trình độ, khả năng bé tiếp thu kiến thức,… Tuy nhiên, để phát triển khả năng ngôn ngữ một cách vững chắc thì cách tốt nhất vẫn là xây dựng lộ trình dựa trên 4 kỹ năng.  

Kỹ năng nghe

Với các bé từ 3 tuổi trở lên, việc nhận diện nhanh chóng mặt chữ còn nhiều hạn chế. Do đó, trong giai đoạn này, bố mẹ có thể tập trung rèn luyện kỹ năng nghe cho bé, bởi nghe đóng vai trò nền tảng trong mọi cách học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu, quyết định khả năng phát âm và nói tiếng Anh trôi chảy.

Có rất nhiều video Youtube, phim hoạt hình, bài hát tiếng Anh,… phổ biến giúp trẻ làm quen với phát âm, giọng điệu bản địa, đồng thời nâng cao kỹ năng nghe hiểu các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh.  Bố mẹ nên lựa chọn các kênh có nội dung phù hợp để việc tiếp thu kiến thức của trẻ đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi trẻ em thường dễ bị thu hút bởi âm thanh, hình ảnh đa sắc màu ngộ nghĩnh hơn là những con chữ đơn thuần.

Kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ
Kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ

Các kênh Youtube nổi tiếng dành cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo: PalFish Vietnam, BBC Learn English, Rachel’s English, British Council: learn English Kids,… Các video đăng tải trên 3 kênh phổ biến này không chỉ có giáo viên hướng dẫn phát âm từ vựng theo phiên âm từng âm tiết, bé còn được luyện nghe dưới nhiều hình thức sáng tạo khác như tình huống thực tế, phim hoạt hình,…

Bên cạnh nghe các bài nhạc ngắn, bố mẹ cũng có thể dành thời gian cùng con xem các bộ phim tiếng Anh song ngữ cùng con.

Kỹ năng nói

Đối với việc phát triển kỹ năng nói, có ba phương pháp chính cho trẻ như sau:

Phát âm chuẩn theo phiên âm quốc tế IPA: Bao gồm đọc đúng 44 phiên âm theo bản phiên âm IPA quốc tế và giọng điệu tương tự người bản xứ tại Anh, Mỹ,… Bố mẹ có thể tích hợp cùng lúc bé phát triển kỹ năng nghe. Hai kỹ năng này liên tục bổ trợ cho nhau, từ đó gia tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Bắc chước: Bé từ 3 tuổi rất thích bắt chước, học theo những điều kích thích đến não bộ và tiếp thu chúng một cách rất nhanh. Do vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện để mỗi ngày, trẻ có 2 – 3 giờ tiếp xúc với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh để trẻ sử dụng những gì đã học được từ kỹ năng nghe trước đó. Đừng quên sửa lại những lỗi phát âm, ghi nhớ sai cho bé nhé! 

Luyện nói theo chủ đề đời thường: Việc tương tác, giao tiếp, nói chuyện thường xuyên với trẻ sẽ là cơ hội để trẻ mở rộng vốn từ phong phú, hoàn thiện cách diễn đạt mạch lạc, rõ ràng. Mỗi ngày, bố mẹ nên đặt cho bé một chủ đề đơn giản, gần gũi mà bé yêu thích hay quan tâm và cùng bé trao đổi về chủ đề đó.

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu tiện lợi của nhiều bố mẹ trẻ mong muốn cho con học tiếng Anh, nhiều ứng dụng trên các thiết bị điện tử được xây dựng với sứ mệnh trở thành trợ thủ đắc lực trong quá trình nâng cao trình độ tiếng Anh của các bé. Ví dụ như PalFish Class, đây là một lớp học tiếng Anh trực tuyến 1-1 tương tác trực tiếp với giáo viên bản ngữ dựa trên nền tảng tương tác đa chiều vượt trội.

Mọi lộ trình học tiếng Anh cho trẻ đều cần có tình huống đời thường
Mọi lộ trình học tiếng Anh cho trẻ đều cần có tình huống đời thường

Kỹ năng đọc

Từ vựng là công cụ vạn năng giúp bé khai phá và phát triển khả năng ngoại ngữ của bản thân không chỉ ở kỹ năng đọc mà còn kỹ năng nói, nghe và viết. Để lộ trình xây dựng kỹ năng đọc hiệu quả, bố mẹ cần 3 bảo bối:

Video tiếng Anh: Bố mẹ nên tìm kiếm cả những video bài học tiếng Anh được xây dựng dưới dạng truyện cổ tích, bao gồm cả phần audio và văn bản đi kèm để trẻ vừa nghe, vừa tăng khả năng nhận diện từ vựng tiếng Anh.

Sách truyện tranh sinh động - bảo bối nâng cao trong mọi lộ trình học tiếng Anh cho trẻ
Sách truyện tranh sinh động – bảo bối nâng cao trong mọi lộ trình học tiếng Anh cho trẻ

TPR và CLIL: TPR (Phương pháp phản xạ toàn thân) và CLIL (Phương pháp tích hợp nội dung với ngôn ngữ),… là hai cách học tiếng Anh cho trẻ em được chuyên gia khuyên dùng. Chúng ưu việt ở chỗ tạo cơ hội để trẻ thực hành, vận dụng ngay từ vựng mình đã học vào thực tế, kết hợp với sự vận động cơ thể làm tăng khả năng tiếp nhận và lưu trữ thông tin trong não bộ.

Sách truyện tiếng Anh: Cùng với các bộ phim hoạt hình, các video ngắn có phụ đề kèm theo, sách truyện tranh chứa đựng thế giới hình ảnh đầy sắc màu trực quan, sinh động cũng là chất xúc tác hữu hiệu nhằm thúc đẩy kỹ năng đọc ở trẻ từ 4 tuổi.

Nếu bố mẹ phân vân không biết nên tìm kiếm 3 bảo bối này ở đâu thì hãy đồng hành cùng PalFish.

PalFish không chỉ có lớp học PalFish Class 1-1 với đội ngũ giáo viên nắm chắc các phương pháp dạy học hiệu quả này mà còn có chương trình bổ trợ PalFish English với hệ thống hơn 4000 đầu sách tranh, 300 phim hoạt hình & trò chơi Giáo dục bản quyền chất lượng.

Từ đó, khơi gợi niềm đam mê đọc sách trong trẻ, để các bé vừa phát triển khả năng đọc hiểu tiếng Anh, vừa hình thành tình yêu với tri thức và sách truyện.

Kỹ năng viết

Kỹ năng viết nên được bắt đầu trong độ tuổi 5 – 6, khi trẻ đã làm quen với tiếng Anh, có thể giao tiếp thông thường, ghi nhớ từ vựng và viết lại đúng, chính xác những từ vựng đó. Một bài viết tiếng Anh sẽ bao gồm các kiến thức được tích lũy dần trong quá trình học nghe, nói, đọc, và một công cụ nữa – ngữ pháp tiếng Anh.

Ngữ pháp đóng vai trò là sợi dây kết nối, để toàn bộ những gì trẻ học trước đó thành hình một câu hoàn chỉnh, dễ hiểu và chính xác. Bố mẹ có thể cho trẻ bắt đầu từ những ngữ pháp căn bản như đại từ, các thì,… đến các cấu trúc câu phức tạp hơn như câu điều kiện, mệnh đề quan hệ,…

Điều quan trọng khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ, đó là bố mẹ cần hình thành trong bé thói quen luyện viết mỗi ngày một đoạn văn ngắn, đơn giản. Các bé có thể lựa chọn hình thức nhật ký, hoặc tìm một lớp học online tiếng Anh 1 kèm 1 phù hợp để nâng cao kỹ năng viết của bản thân cùng sự hướng dẫn của giáo viên và sự theo dõi, đánh giá của các ứng dụng điện tử.

Giúp bé hình thành thói quen viết mỗi ngày trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ
Giúp bé hình thành thói quen viết mỗi ngày trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ

Lưu Ý Khi Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ

Với trẻ dưới 3 tuổi

Những đứa trẻ dưới 3 tuổi còn có nhận thức khá non nớt và ít trải nghiệm với thực tiễn xung quanh. Vì vậy, trong giai đoạn những năm đầu tiên của cuộc đời này, cha mẹ nên để bé tiếp thu một cách tự nhiên ngôn ngữ tiếng Anh qua việc giao tiếp cơ bản với mọi người. Đây là giai đoạn cha mẹ cần bắt đầu lên kế hoạch xây dựng và thực hiện lộ trình học tiếng Anh cho trẻ. 

Với trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Khoảng thời gian 3 đến 6 tuổi đánh dấu giai đoạn vàng trong sự phát triển não bộ và khả năng nhận thức của bé. Chính vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để bố mẹ bắt đầu thực hiện các lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em đã chuẩn bị sẵn, từ đó giúp bé nhanh chóng làm quen ngôn ngữ mới.

Giai đoạn này, bố mẹ cũng cần đảm bảo theo sát tiến độ để điều chỉnh lộ trình sao cho hợp lý với sự phát triển khả năng ngoại ngữ của các con.

Tuy nhiên, nên học một cách tự nhiên, tránh “nhồi nhét” quá nhiều kiến thức khó, phức tạp và đẩy quá nhanh tiến độ sẽ khiến bé nảy sinh tâm lý chán nản và sợ hãi. 

Với trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Trẻ 6 tuổi bắt đầu gia nhập vào một cộng đồng mới – trường học. Đến giai đoạn này, lộ trình học cần được lưu ý thay đổi và phân bổ thời gian học tiếng Anh hợp lý bên cạnh các môn văn hóa khác như Toán, Văn,…

Thay vì khuyến khích con chủ động học tập trên tinh thần tự nguyện như giai đoạn 3 đến  6 tuổi, với bé trên 6 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu nghiêm khắc hơn, tạo môi trường để bé rèn luyện tiếng Anh cả chủ động và bị động.

Với trẻ từ 12 tuổi trở lên

Các bé 12 tuổi đã bắt đầu khá độc lập, tự chủ cả trong học tập và trong cuộc sống. Lúc này, bố mẹ có thể để bé tự thiết kế, xây dựng lộ trình học tiếng Anh theo nguyện vọng của bản thân. Bố mẹ giữ vai trò cố vấn, giám sát và khích lệ các bé nỗ lực đạt được mục tiêu đặt ra.

Trong quá trình đồng hành cùng con, nếu có bất kỳ khó khăn về cách xây dựng lộ trình, phương pháp học tập, hạn chế về thời gian,… PalFish mong muốn được hỗ trợ cùng bố mẹ đem đến cho các bé hướng đi hiệu quả nhất.

Với sứ mệnh truyền cảm hứng học tập cho trẻ em, đồng hành cùng các bậc cha mẹ trên thế giới với các lớp học ứng dụng công nghệ AI 5.0 tiên tiến trong giảng dạy, các bé sẽ được tư vấn xây dựng lộ trình học đã được cá nhân hóa theo năng lực tiếng Anh, được ghi lại kết quả học tập đều đặn trên ứng dụng và bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nắm rõ tình hình học tập của con mình.

Câu Hỏi Thường Gặp

Nên xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ bao nhiêu tuổi?

Độ tuổi vàng để học ngôn ngữ là từ 3 tuổi, do vậy lộ trình cũng nên bắt đầu với trẻ ở độ tuổi này.

Thế nào là một lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tốt?

Một lộ trình tốt là một lộ trình xây dựng sao cho giúp bé phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng. PalFish tin đây là cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hiệu quả và bền vững nhất.

Vài Dòng Cuối

Giáo dục là nền tảng phát triển trí tuệ và nhân cách một con người. Cách dạy Anh văn cho trẻ em, cách bố mẹ định hướng lộ trình sẽ quyết định rất nhiều đến kết quả tương lai của đứa trẻ. Một điểm đến sẽ có nhiều lối đi, nhưng lựa chọn được lối đi nhanh, hiệu quả và phù hợp nhất đòi hỏi sự nghiên cứu và xây dựng kỹ càng.  

Hy vọng những bí kíp xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mà PalFish giới thiệu trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bố mẹ trong quá trình trở thành người bạn đồng hành học tập cùng con trẻ.   

Tham khảo bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416