Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề: 8 Topic Và Hướng Dẫn Chi Tiết

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Để nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh, có rất nhiều phương pháp khác nhau bạn có thể áp dụng. Một trong số đó chính là luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, đây được coi là cách học phổ biến và hiệu quả nhất với mọi người, đặc biệt là với những người đi làm.

Trong Hội thảo Tiếng Anh Toàn Cầu, chuyên gia Claire Medwell đã nhận xét đây là một phương pháp học tập toàn diện phù hợp với hầu hết độ tuổi, phong cách và trình độ học tập tiếng Anh. 

Vậy làm thế nào để chỉ với thời gian hạn hẹp, bạn vẫn có thể trang bị và học giao tiếp tiếng Anh? Đừng lo lắng vì trong bài viết dưới đây PalFish sẽ chia sẻ cho bạn 13 bí quyết học từ vựng theo chủ đề và những topic liên quan cho người đi làm sao cho hiệu quả nhất.

Các Bước Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề Cho Người Đi Làm

Bước 1: Hãy lựa chọn chủ đề phù hợp

Để luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, bước đầu tiên bạn cần phải làm là lựa chọn được các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề phù hợp với bạn.

Bạn có thể lựa chọn những chủ đề thân thuộc với mình như giới thiệu bản thân, gia đình, công việc văn phòng, du lịch, thú cưng, giáo dục,… để luyện nói. 

Những chủ đề quen thuộc như thế sẽ giúp bạn cảm thấy gần gũi hơn với bản thân, không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ chúng và quan trọng là bạn có thể áp dụng được vào trong cuộc sống hằng ngày. Hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản trước khi đến với những chủ đề phức tạp.

Học từ vựng theo chủ đề phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái, vui vẻ hơn
Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn thoải mái, vui vẻ hơn

Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể lựa chọn các chủ đề liên quan đến chuyên môn công việc bạn đang thực hiện ở công ty. Sở hữu vốn từ vựng chuyên môn sẽ liên quan trực tiếp đến hiệu quả làm việc và năng suất làm việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có động lực học hơn.

Bước 2: Chắt lọc những câu hỏi và ghi nhớ chúng

Khi đã lựa chọn được chủ đề mà mình muốn học, bước tiếp theo bạn cần làm là chắt lọc và ghi lại những câu hỏi thường gặp xung quanh chủ đề đó. Bạn có thể ghi ra giấy, ghi chú vào điện thoại hoặc máy tính,… để tiện theo dõi.

Ví dụ bạn muốn học từ vựng và luyện nói về chủ đề Hometown (quê hương), bạn có thể liệt kê những câu hỏi như sau:

  1. Where are you from? (Bạn đến từ đâu?)
  2. How long have you been living there? (Bạn sống ở đó bao lâu rồi?)
  3. What is it like where you live? (Nơi bạn sống như thế nào?)
  4. What do you like most about your hometown? (Bạn thích điều gì nhất ở quê hương bạn?)
  5. Would you like to live there? (Bạn có thích sống ở đó không?)
  6. Is there anything you dislike about it? (Có điều gì đó bạn không thích ở đây không?)
  7. Do you think you will continue living there in the future? (Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ tiếp tục sống ở đó trong tương lai không?)
  8. Does your hometown have a lot of tourists? (Quê hương bạn có nhiều khách du lịch không?)

Bước 3: Chắt lọc từ vựng

Sau khi ghi chú những câu hỏi về chủ đề bạn muốn học, hãy tìm những từ mới tiếng anh theo chủ đề mà bạn vừa đưa ra ở trên. 

Bạn có thể dùng những nguồn từ điển chuẩn như Oxford Dictionary, Cambridge Dictionary,… để không bị hiểu sai nghĩa của từ. Trong quá trình ghi chú, bạn cần lưu ý ghi thêm phiên âm để phát âm từ vựng tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất.

Ví dụ học từ vựng thông qua chủ đề Hometown (Quê hương):

Từ vựng tiếng AnhPhiên âmNghĩa tiếng Việt
countryside/’kʌn.trɪ.saɪd/nông thôn
cottage/’kɒt.ɪdʒ/mái nhà tranh
field/fi:ld/cánh đồng
village/’vɪl.ɪdʒ/ngôi làng

Bước 4: Trả lời những câu hỏi ở trên bằng cách ghi lại thành một đoạn văn

Hãy suy nghĩ, sử dụng khả năng, kiến thức và kinh nghiệm của mình đề viết một đoạn văn trả lời bạn tâm đắc nhất. Bạn cần lưu ý sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác, dễ nhớ cho bạn và dễ hiểu cho người nghe. 

Bạn có thể bắt đầu viết những đoạn văn từ 2 đến 3 câu cho mỗi câu hỏi và sau đó tiếp tục viết một đoạn lớn hơn, đầy đủ hơn về chủ đề đó. 

Sau khi viết xong câu trả lời, hãy nhờ một người giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa và cho bạn lời khuyên. 

Bước 5: Luyện nói trôi chảy chủ đề đó

Để học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, tại bước cuối cùng này, bạn sẽ phải luyện nói bằng cách đọc và thực hành trôi chảy chính đoạn văn mình viết. Cố gắng phát âm thật chuẩn xác, có ngữ điệu, lên xuống và để ý kĩ trọng âm sao cho tự nhiên như người bản xứ.

Thực hành từ mới tiếng Anh theo chủ đề với mọi người xung quanh
Thực hành luyện nói tiếng Anh theo chủ đề với mọi người xung quanh

Khi đã đọc trôi chảy, hãy bỏ tờ giấy và luyện nói tiếng Anh theo chủ đề với chính mình trong gương hoặc thực hành với mọi người xung quanh. Bạn có thể giao tiếp với chính các con của mình bởi các bé ngày nay đều cần và được tiếp xúc với tiếng Anh khá sớm.

Nếu bạn lo lắng khả năng của mình không tốt có thể gây ảnh hưởng đến con thì có thể yên tâm giao phó vấn đề này cho chúng tôi – PalFish Class – nền tảng học tập thiết kế theo hình thức Home-Schooling trực tuyến 1-1 với giáo viên bản ngữ lớn nhất thế giới. 

Chương trình toàn diện 3 khía cạnh: Kỹ năng ngôn ngữ bản ngữ, Trí tuệ cảm xúc, Kiến thức toàn diện các môn học sẽ cho con sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong quá trình đồng hành cùng con, bạn cũng có thể nhận tư vấn từ các chuyên gia, giáo viên hàng đầu thế giới không chỉ về tiếng Anh mà còn về cách nuôi dạy con…

Top 8 Topic Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề Hiệu Quả Cho Người Đi Làm

Đọc đến đây hẳn bạn đã nắm được cách học rồi, giờ là lúc đi sâu vào nghiên cứu 1 vài chủ đề phù hợp để học từ vựng. PalFish sẽ giới thiệu 8 topic khác nhau để bạn luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, hãy tìm một chủ đề phù hợp với bạn nhất nhé!

Chủ đề sinh hoạt hằng ngày

Talk about your daily routine – Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề “chu trình hàng ngày”.

Đoạn văn mẫu:

My days are always busy and the same. My day begins very early. I usually get up at 5.00 am. After getting up, I clear my bed, clean my face, brush my teeth and do morning exercises. At about 5.30, I take a bath. I often have breakfast with my wife and my childs at 6.30 a.m. After that, I go to work. I work at the office from 7.00 am to 11.00 am. I usually finish my lunch at 11.50 and then I take a nap. In the afternoon, I go back to my job from 1.30 pm till 5.30 pm. After that I take my wife and we come home together. I usually  have dinner at 7.00 pm. In the evening, from 8.00 pm to 9.00 pm, I often read newspapers and watch TV with my family. Although my days are busy, I am still pleased with it.

Dịch nghĩa:

Những ngày của tôi luôn bận rộn và giống nhau. Một ngày của tôi đều bắt đầu từ rất sớm. Tôi thường dậy lúc 5h sáng. Sau khi thức dậy, tôi dọn giường, rửa mặt, đánh răng và tập thể dục buổi sáng. Khoảng 5h30, tôi đi tắm. Tôi thường ăn sáng lúc 6h30 cùng vợ và các con. Sau đó, tôi đi làm. Tôi làm ở văn phòng từ 7h sáng đến 11h sáng. Tôi thường kết thúc bữa trưa của mình lúc 11h50 và sau đó tôi chợp mắt. Vào buổi chiều, tôi quay lại với công việc từ 1h30 đến 16h30. Sau đó tôi đón vợ và chúng tôi về nhà cùng nhau. Tôi thường ăn tối vào lúc 7 giờ tối. Vào buổi tối từ 8h đến 9h, tôi thường đọc báo và xem TV cùng gia đình mình. Mặc dù những ngày của tôi bận rộn, tôi vẫn hài lòng về nó.

Chủ đề sở thích

What are your hobbies? – Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề Sở thích của bạn

Đoạn văn mẫu:

I’m a mother and I’m into cooking for my family. If my friends like to listen to music or watch movies or travel, then my hobby is cooking. All of my family’s meals are cooked by me. Every day, I buy ingredients from groceries after I get home from the office and start going to the kitchen. I often cook many different dishes during the meal. For me, cooking is a way for me to relax, express my feelings to my family. I hope I will have my own restaurant in the future and there I will share my food with everyone.

Học từ vựng theo chủ đề sở thích
Học từ vựng theo chủ đề sở thích

Dịch nghĩa:

Tôi là một người mẹ và tôi yêu thích việc nấu ăn cho gia đình mình. Nếu bạn bè của tôi thích nghe nhạc hoặc xem phim hoặc đi du lịch, thì sở thích của tôi là nấu ăn. Tất cả các bữa ăn của gia đình tôi đều do tôi nấu. Mỗi ngày, tôi mua nguyên liệu từ cửa hàng tạp hóa sau khi tôi từ văn phòng về nhà và bắt đầu vào bếp. Tôi thường nấu nhiều món khác nhau trong bữa ăn. Đối với tôi, nấu ăn là cách để tôi thư giãn, thể hiện tình cảm của mình với gia đình. Tôi hy vọng tôi có một nhà hàng của riêng mình trong tương lai và ở đó tôi sẽ chia sẻ món ăn của mình cùng mọi người.

Chủ đề mua sắm

Do you like shopping?  – Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề mua sắm

Đoạn văn mẫu:

Actually, to me, shopping is not only to buy necessary and beautiful items but also to relax myself. I love shopping on the weekends with my friends or my family. I can lift my mood through shopping. When I am on a tight budget, before making a decision to buy something, I have to think carefully. Mostly I follow ecommerce websites like Shopee or Lazada to see if anything is reasonably priced or is on sale. Generally, shopping is a relaxing time for me.

Dịch nghĩa:

Thành thực mà nói, với tôi, mua sắm không chỉ để mua những món đồ cần thiết và xinh đẹp mà còn để thư giãn cho bản thân. Tôi yêu thích đi mua sắm vào cuối tuần với bạn bè hoặc gia đình tôi. Tôi có thể nâng cao tâm trạng của mình thông qua việc mua sắm. Khi ngân sách eo hẹp, trước khi đưa ra quyết định mua gì đó, tôi phải suy nghĩ kỹ. Chủ yếu tôi sẽ theo dõi các trang thương mại điện tử như Lazada hoặc Shopee để xem có thứ gì có giá hợp lý hoặc đang giảm giá hay không. Nói chung, mua sắm là khoảng thời gian thư giãn với tôi.

Chủ đề du lịch

Talk about your trip with family – Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề du lịch. Bạn có thể kể về chuyến đi của bạn cùng gia đình.

Đoạn văn mẫu:

A few months ago my family and I visited Hanoi City, a VietNam’s capital and it’s us third time going there.

Hanoi has always been a beautiful city in my eyes. I love everything about this city because of the landscape, because of the weather and because of the people. When coming here, you should visit historical sites. Every time my family and I visit Hanoi, we often go to Hoan Kiem Lake, West Lake and Uncle Ho’s Mausoleum,… We enjoyed watching the flag lowering ceremony at Uncle Ho’s Mausoleum, feeling so proud. I guarantee that there is no one who does not feel patriotic while staying here. Because of my busy work, I don’t live in Hanoi, but I always give love to this city. 

Luyện từ vựng theo chủ đề du lịch
Luyện từ vựng theo chủ đề du lịch

Dịch nghĩa:

Cách đây vài tháng tôi và gia đình đã đến thăm thành phố Hà Nội, thủ đô của Việt Nam và đây là lần thứ ba chúng tôi đến đó.

Hà Nội luôn là một thành phố đẹp trong mắt tôi. Tôi yêu mọi thứ về thành phố này vì cảnh quan, vì thời tiết và vì con người. Khi đến đây, bạn nên tham quan các di tích lịch sử. Mỗi lần tôi cùng gia đình về thăm Hà Nội, chúng tôi thường đến Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Lăng Bác,… Chúng tôi rất thích xem lễ hạ cờ tại Lăng Bác, cảm thấy vô cùng tự hào. Tôi đảm bảo rằng không ai là không cảm thấy yêu nước khi đến đây. Vì công việc bận rộn nên tôi không sống ở Hà Nội, nhưng tôi luôn dành tình yêu cho thành phố này.

Chủ đề về sức khỏe

How to keep healthy? – luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sức khỏe – Làm sao để khỏe mạnh?

Đoạn văn mẫu:

I think there are many ways to keep our health. We should eat nutritious food and drink nutritious beverages. Besides, we should do morning exercises regularly. Thanks to doing body exercises every morning, we can lower the level of cholesterol in our bodies and make the organs in our bodies work well. In addition, we should also keep our mind relaxed from stressed work. We also should help other people in need. We will be healthy and enjoy the meaningfulness and happiness of our life when helping everyone. Good luck to you.

Dịch nghĩa:

Tôi nghĩ có nhiều cách để giữ gìn sức khỏe của chúng ta. Chúng ta nên ăn thức ăn bổ dưỡng và uống đồ uống bổ dưỡng. Bên cạnh đó, chúng ta nên tập thể dục buổi sáng thường xuyên. Nhờ thực hiện các bài tập toàn thân vào mỗi buổi sáng, chúng ta có thể hạ thấp hàm lượng cholesterol trong cơ thể và làm cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt. Ngoài ra, chúng ta cũng nên giữ cho tinh thần thoải mái tránh làm việc căng thẳng. Chúng ta cũng nên giúp đỡ những người khác đang gặp khó khăn. Chúng ta sẽ khỏe mạnh và tận hưởng hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc đời mình khi chúng ta giúp đỡ mọi người. Chúc bạn may mắn.

Chủ đề về thời tiết

What season is it where you live now? How do you like it? (Nơi bạn sống đang là mùa gì? Bạn có thích nó không?) – Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề thời tiết

Đoạn văn mẫu:

Now in the North of Vietnam, Autumn is coming. Autumn is the season that brings me the most comfortable feeling. The weather in autumn is mild, warmer than winter and cooler than summer. The atmosphere is fresh and the wind is gentle. All of them create a relaxing and exciting mood for everyone. This is the period when the green color of all the leaves is mostly replaced by the yellow and brown ones. On the way to work, I love contemplating leaves falling down on the ground. Thanks to the beautiful look and the pleasant feelings that bring to everyone, autumn appears pretty much in poems.

Dịch nghĩa:

Bây giờ ở miền Bắc Việt Nam, mùa Thu đang đến. Mùa thu là mùa mang lại cho tôi cảm giác thoải mái nhất. Thời tiết mùa thu ôn hòa, ấm áp hơn mùa đông và mát mẻ hơn mùa hè. Bầu không khí trong lành và gió hiu hiu. Tất cả đều tạo ra tâm trạng thư thái và hào hứng cho mọi người. Đây là thời điểm mà  màu xanh của lá hầu hết được thay thế bằng màu vàng và nâu. Trên đường đi làm, tôi thích ngắm nhìn những chiếc lá rơi trên mặt đất. Mùa thu xuất hiện khá nhiều trong các bài thơ nhờ vẻ đẹp và những cảm giác dễ chịu mang lại cho mọi người.

Chủ đề về công việc

Công việc là một chủ đề rất hay. Bạn vừa có thể luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, lại vừa có thể nâng cao vốn từ vựng chuyên môn.

Đoạn văn mẫu:

I am a teacher and I think teachers do more than teaching. Besides being an educator, you also are a mentor and a friend of students. Teachers who have more opportunities to interact with students at all different stages of development and from all walks of life. Being a teacher allows you to impart life lessons and make them become a better person. You also influence your students’ behaviors,decisions, imagination, strengths and weaknesses.Teachers will be the ones involved in shaping the next generation. So, I really appreciate this work of mine.

Học từ mới tiếng Anh theo chủ đề công việc mỗi ngày
Học từ mới tiếng Anh theo chủ đề công việc mỗi ngày

Dịch nghĩa:

Tôi là một giáo viên và tôi nghĩ rằng giáo viên làm được nhiều việc hơn là giảng dạy. Bên cạnh vai trò là một nhà giáo dục, bạn còn là một người cố vấn và là một người bạn của học sinh. Giáo viên là những người có nhiều cơ hội hơn để tương tác với học sinh ở tất cả các giai đoạn phát triển khác nhau và từ mọi tầng lớp xã hội. Trở thành một giáo viên cho phép bạn truyền đạt những bài học cuộc sống và khiến họ trở thành một người tốt hơn. Bạn cũng ảnh hưởng đến hành vi, quyết định, trí tưởng tượng, điểm mạnh và điểm yếu của học sinh. Giáo viên sẽ là những người tham gia vào việc định hình thế hệ sau. Vì vậy, tôi thực sự trân trọng công việc này của tôi.

Chủ đề về động vật

Do you like pets? Do you have any pets? (Bạn có thích thú cưng không? Bạn có nuôi thú cưng không?) – Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề động vật và thú cưng

Đoạn văn mẫu:

Among all kinds of pets, I like cats best. I am a true cat-person and I think cats are the cutest animal in this world. My pet is a British cat named MiuMiu. She is an adorable gray cat with a round face. MiuMiu is always friendly to my family, but wary of strangers. She loves lying under the sun and lying on the carpet. Her eyes always light up whenever she sees food. We have been keeping her for more than 8 years, so she is quite old now but still playful. We love MiuMiu so much, she is a daughter to us.

Dịch nghĩa:

Trong số tất cả các loại thú cưng, tôi yêu mèo nhất. Tôi là một người yêu mèo thực sự và tôi nghĩ rằng mèo là loài động vật dễ thương nhất trên thế giới này. Thú cưng của tôi là một con mèo Anh tên là MiuMiu. Cô ấy là một con mèo xám đáng yêu với khuôn mặt tròn. MiuMiu luôn thân thiện với gia đình tôi, nhưng cảnh giác với người lạ. Cô ấy rất thích nằm dưới ánh mặt trời và nằm trên thảm. Đôi mắt của cô ấy luôn sáng lên bất cứ khi nào cô ấy nhìn thấy thức ăn. Chúng tôi đã nuôi cô ấy được hơn 8 năm nên giờ cháu đã khá lớn nhưng vẫn ham chơi. Chúng tôi yêu MiuMiu rất nhiều, cô ấy là con gái đối với chúng tôi.

Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề – Vài Dòng Cuối

Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ cho bạn bí quyết và các topic luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cho người đi làm. Hy vọng bạn có thể áp dụng phương pháp này thật hiệu quả. 

Tiếng Anh ngày càng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy nên PalFish chúc bạn ngày càng nâng cao khả năng về ngôn ngữ này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại chia sẻ cùng PalFish nhé!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416