5 Cách Rèn Luyện EQ (Chỉ Số Cảm Xúc) Hữu Ích Cho Trẻ

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Ngày nay, với sự phát triển rộng rãi của các kênh thông tin, sự phát triển của giáo dục đem đến một sự thật rằng, bé thường có xu hướng có chỉ số thông minh cao hơn chỉ số cảm xúc. Nhưng những bé có chỉ số thông minh cao lại thường trở nên trầm cảm, có tỉ lệ tự tử cao. Chỉ cần một thất bại nhỏ trong học tập hoặc không đạt được kì vọng thì sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời chung cho điều này chính là do bé có chỉ số EQ quá thấp. Vậy, EQ là gì và có thể rèn luyện EQ được không? Hãy cùng PalFish tìm hiểu nào!

EQ Và Trí Tuệ Cảm Xúc Là Gì?

Trước khi đi sâu vào rèn luyện EQ như thế nào hay cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc ra làm sao, bạn cần xác định được chỉ số cảm xúc là gì một cách chính xác và chuẩn khoa học?

EQ được xác định là quá trình xử lí cảm xúc của bản thân, sử dụng những thông tin cảm xúc này để phô bày hành động thích hợp khi có những tình huống xuất hiện. Khi người nào đó phản ứng mà không có quá trình xử lí các cảm xúc này thì hành động đó sẽ không phù hợp với cảm xúc.

Những tội phạm nguy hiểm thường hành động theo loại này. Trẻ phạm pháp thường sống trong một gia đình không gương mẫu về đạo đức, có một tuổi thơ chìm trong bạo lực, không có khả năng điều khiển cảm xúc của bản thân, luôn chán nản và thiếu nhiệt tình với bất kì điều gì.

Bên cạnh biểu hiện của sự nhiệt tình tham gia các hoạt động, EQ còn biểu hiện ở việc trẻ giải quyết được những vấn đề đặt ra trong cuộc sống một cách dễ dàng, tự nhận thức về bản thân, luôn hi vọng, luôn kiên trì, lạc quan, có sự đồng cảm với người bất hạnh và có sức chịu đựng tốt. Không giống như chỉ số thông minh, bạn không thể gắn nó với các giá trị của con số, cũng không thể đo đếm nó.

Mở rộng ra, EQ còn có nghĩa là sự yêu thương. EQ trên hết là tình yêu và sự thấu hiểu bản thân và người khác.

Bé rèn luyện EQ với chương trình học PalFish Class
Chỉ số cảm xúc tạo bước đi vững chắc cho trẻ tới khi trưởng thành.

Cũng giống như dạy bé tập nói và tập đếm, việc phát triển EQ cho trẻ vô cùng quan trọng. Khi bé có chỉ số cảm xúc cao, bé sẽ có mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè và đương đầu được với những chấn thương tâm lí khi lớn lên.

Nếu bé có chỉ số cảm xúc thấp, khi trở thành người lớn sẽ có những suy nghĩ bi quan, luôn cảm thấy mình là người kém cỏi, bằng lòng với những gì mình có, không cố gắng và không có khả năng trở thành một người lãnh đạo vì không có ai theo, ủng hộ cả.

Việc rèn luyện EQ giúp cho các bậc cha mẹ đang nuôi dạy con cái có được kĩ năng xã hội tốt hơn. Cha mẹ và những người xung quanh chính là hình mẫu dạy trẻ cách cư xử và giải quyết các tình huống trong cuộc sống như thế nào.

Có thể nói rằng, chính cha mẹ, gia đình, môi trường sống xung quanh tác động nhiều tới chỉ số cảm xúc của trẻ. Chỉ số cảm xúc sẽ không cao nếu không được sự cổ vũ, khuyến khích của gia đình, những người xung quanh. Bạn nên kiểm soát hành vi của mình trước mặt con nhất là trong độ tuổi từ 1-7. Luôn khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của mình.

Top 5 Cách Rèn Luyện EQ Đã Được Kiểm Chứng Hiệu Quả Nhất

Dưới đây là 5 cách để có EQ cao cho con bạn.

1. Giúp Các Con Hiểu Rõ Cảm Xúc Của Mình Bằng Cách Bày Tỏ Thành Lời

Ví dụ: “Mẹ ơi, con cảm thấy buồn vì con không đạt được điểm cao…”. Cấu trúc “Mẹ ơi, con cảm thấy… vì…” luôn hữu hiệu để bạn và bé hiểu nhau hơn.

2. Nếu Có Những Hành Vi Không Phù Hợp, Hãy Giải Thích Cho Con Hiểu Rõ Vì Sao Hành Vi Đó Không Nên Xảy Ra.

Nếu có những hành vi không phù hợp, hãy giải thích cho con hiểu rõ vì sao hành vi đó không nên xảy ra. Hiểu rõ nơi nào thì nó có thể xảy ra, hướng con xử lí những tình huống tương tự với cách thích hợp hơn. Nếu tình huống đó không cho phép bạn xử lí ngay thì hãy chờ khi bạn và con về nhà.

Rèn luyện EQ bằng cách giải thích với con về hành vi của bản thân
Nếu có những hành vi không phù hợp, hãy giải thích cho con hiểu rõ vì sao hành vi đó không nên xảy ra.

Ví dụ: Khi bạn đưa trẻ tới chơi ở nhà một người quen. Bạn nhắc trẻ “Con chào bác đi” nhưng trẻ nhất quyết không nghe lời, không chào. Trong tình huống này, là bố mẹ, bạn cảm thấy xấu hổ và thông thường thường cáu lên với con. Tuy nhiên, hãy lờ qua nó đi và đưa trẻ tiếp tục vào chơi trong nhà người quen. Khi trẻ trở về nhà, hãy nói chuyện với trẻ về điều này. Trước hết, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Có thể trẻ không thích vào nhà, trẻ muốn đi chơi, có thể trẻ không thích bác ấy, vì bác ấy có bộ râu thật rậm rạp… Hàng ngàn lí do khiến trẻ cư xử như vậy.

3. Nói Chuyện Với Trẻ Thường Xuyên

Nói chuyện với trẻ thường xuyên là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để rèn luyện EQ cho trẻ. Những đứa trẻ với khả năng cuộc trò chuyện tốt không chỉ có EQ cao mà cũng thường lanh lợi hơn. Thực tế, điều này cũng làm cho hai mẹ con hiểu nhau hơn. Đừng kiệm lời với trẻ con nhất là những lời khen ngợi và khuyến khích trẻ. Khi trẻ lấy cho bạn cái gì đó, hãy nói cảm ơn trẻ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng.

4. Kèm Cặp Cảm Xúc Của Trẻ

Kèm cặp cảm xúc của trẻ. Hoàn toàn có thể làm được. Ví dụ như khi gặp một người đang đau khổ vì hoàn cảnh của họ hoặc gặp một chuyện buồn như đám hiếu chẳng hạn, hãy dặn trẻ cách bày tỏ sự thông cảm, không nên cười cợt vô tư.

Ngày nay, trên đường ta bắt gặp vô vàn những tiếng cười vô duyên của các cô các cậu bé khi gặp những người bị nạn hoặc những tiếng trêu đùa, dè bỉu những cụ già ăn xin, quát nạt thái quá những em bé bán hàng rong… Trẻ có cách cư xử lỗ mãng như vậy một phần do thiếu sự kèm cặp, bảo ban của cha mẹ chúng.

Liên tục kèm cặp cảm xúc của trẻ
Kèm cặp cảm xúc của trẻ.

Để kiểm soát cơn tức giận, hãy bảo trẻ đếm từ 1-10 và thở sâu, điều này giúp trẻ vượt qua được cảm xúc nóng giận, không dẫn tới những hành vi nông nổi, thiếu kiềm chế. Để làm được điều này thực sự vô cùng khó, ngay cả nhiều người lớn cũng không có kĩ năng này. Dạy trẻ tập dần dần.

5. Phát Triển Bé Trong Một Môi Trường Giáo Dục Tốt

Hiện nay, việc giáo dục nói chung và rèn luyện EQ nói riêng không chỉ là cung cấp kiến thức mà còn phải phát triển song song các kỹ năng xã hội cho bé.

Phát triển bé trong một môi trường giáo dục tốt bé sẽ luôn được khuyến khích, tìm ra và phát huy hết điểm mạnh của bản thân, rèn luyện cùng nhau thi đua học tập, phát triển bé thành một công dân xuất sắc trong tương lai.

Học cùng với PalFish Class, ngoài việc bổ trợ và nâng cao phản xạ tiếng Anh, bé còn được phát triển toàn diện trong một không gian sáng tạo. PalFish là chương trình duy nhất tập trung vào chỉ số EQ, giúp con có tình yêu trong học tập, sự trân trọng gia đình & những thứ xung quanh con; phát triển tư duy sáng tạo của con tối đa thông qua chương trình học Tương Tác đa chiều được thiết kế vô cùng kĩ lương bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới đến từ Pearson, Cambridge, Oxford, và trải qua sự tối ưu 8 năm liên túc với 60 triệu bé sử dụng.

Hoạt hình, trò chơi, bài hát, biểu diễn được coi là những yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển toàn bộ não bộ của trẻ, trí tưởng tượng , sức sáng tạo, trí thông minh toàn diện cho trẻ.

Trên đây là toàn bộ 5 cách rèn luyện EQ hay trí tuệ cảm xúc cho trẻ, hy vọng nó có ích cho bạn!

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416