TPR – Mách Bố Mẹ Tuyệt Chiêu Học Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất 2022

Phương pháp học tiếng Anh TPR
Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, từ vựng xuất hiện ở khắp nơi và được xem là một phần quan trọng trong tiếng Anh dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vì từ vựng được xem là sự bắt đầu của việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Phương pháp TPR chính là chìa khóa để mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ.

Ba mẹ có biết:

  • Học tiếng Anh cần có sự tham gia của cả bán cầu não trái và não phải
  • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là cách học ít áp lực nhất
  • Cách giúp trẻ ghi nhớ lâu nhất là giúp con tiếp cận với ngôn ngữ một cách tự nhiên và thoải mái

TPR – Total Physical Response – phản xạ toàn thân đang là một trong những phương pháp học ngoại ngữ toàn diện hiện nay.

TPR (Total Physical Response) là phương pháp được nhiều nơi áp dụng
TPR (Total Physical Response) là phương pháp được nhiều nơi áp dụng

Phương Pháp TPR – Total Physical Response Là Gì?

TPR là viết tắt của TOTAL PHYSICAL RESPONSE – phương pháp được phát triển bởi giáo sư James Asher vào những năm 1960. Sau đó phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi tại các trường học và trung tâm ngôn ngữ trên toàn thế giới.

TPR được phát triển dựa trên quá trình tiếp thu thông tin của trẻ em. Vì thế, thông qua việc nghe và bắt chước, kết hợp với sự chuyển động cơ thể, việc học từ vựng được khéo léo lồng ghép vào bài học. Điều này tận dụng sự phát triển về hành vi tự nhiên của trẻ giúp cho việc tiếp thu hiệu quả hơn, và quá trình học tập, lặp đi lặp lại hoạt động này nhiều lần sẽ tạo thành năng lực ngôn ngữ của trẻ.

Không giống như những phương pháp giảng dạy truyền thống, các từ vựng sẽ được kết hợp với một hành động cơ thể, yêu cầu người học sử dụng ngôn ngữ cơ thể và não bộ để tiếp thu từ vựng một cách tự nhiên thông qua những yêu cầu, tình huống gần gũi nhất từ giáo viên. 

Thông qua những bài hát, nhịp điệu và hoạt động vui nhộn, những áp lực vô hình từ nỗi sợ giao tiếp sẽ được xóa bỏ và giúp các em cảm thấy thoải mái và tràn đầy niềm vui khi học một ngôn ngữ mới.

Lợi ích của phương pháp TPR

  • Nâng cao khả năng nghe hiểu: Bằng việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giải thích ý nghĩa của từ vựng, các em sẽ nghe và hiểu mà không cần chuyển đổi qua ngôn ngữ mẹ đẻ. Từ đó, “xây dựng” kỹ năng phán đoán và nghe – hiểu như một phản xạ tự nhiên.
  • Tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp: Từ việc nghe – hiểu được rèn luyện, các em sẽ tạo được thói quen không phức tạp hoá ngôn ngữ, làm quen với việc ứng biến hay phỏng đoán theo ngữ cảnh.
  • Ghi nhớ và lưu trữ kiến thức lâu dàiThông qua lặp lại lời nói và bắt chước hành động, từ vựng sẽ được lặp lại với tần suất rất nhiều, khiến mỗi từ các em học được sẽ in sâu vào bộ nhớ một cách tiềm thức.

Bên cạnh đó, với những hoạt động sôi nổi, những bài nhạc vui tươi cùng quá trình giao tiếp liên tục, những giờ học ngôn ngữ sẽ trở thành khoảng thời gian “vừa học vừa chơi” để giảm sự căng thẳng và áp lực cho học sinh, giúp các em hào hứng tham gia lớp với các hoạt động sôi nổi. Kết quả là trẻ có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn và cũng yêu thích các giờ học tiếng Anh hơn.

TPR còn giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, ít áp lực nhất
TPR còn giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, ít áp lực nhất

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416