10 Cách Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Giúp Thăng Tiếng Bứt Phá

Chia sẻ bài viết

Nội dung chính

Không thể phủ nhận một điều, tiếng Anh đang ngày càng phủ sóng đến mọi ngõ ngách trên thế giới. Theo thống kê vào năm 2022, có đến khoảng hơn 1,5 tỷ người sử dụng tiếng Anh để giao tiếp như ngôn ngữ thứ hai hoặc tiếng mẹ đẻ. Đây là ngôn ngữ nắm giữ vị trí đầu tiên trong bản xếp hạng những ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu.  

Đứng trước xu thế đó, tại Việt Nam, việc đẩy mạnh nâng cao ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là một trong những mục tiêu hàng đầu. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, hoặc không biết cách học tiếng Anh cho người đi làm sao cho hiệu quả và đúng đắn. Vậy nên, bạn đọc hãy cùng PalFish “khai phá” một số con đường học tiếng Anh hiệu quả với bài viết sau đây nhé!

Tại Sao Người Đi Làm Cũng Cần Học Tiếng Anh?

Học, học nữa, học mãi, học đến bao giờ thì đủ? Sự toàn vẹn của tri thức cũng giống như chân trời đằng xa, càng đến gần thì nó lại càng lùi ra hơn nữa. Hành trình thu nhận, học hỏi và phát triển bản thân là hành trình của cả một đời người để theo kịp sự vận động và đổi thay của toàn thế giới. Chính vì vậy, việc học tiếng anh người đi làm cần được các bố mẹ tìm hiểu kĩ càng và đề cao, bởi nó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cả trong cuộc sống và sự nghiệp.

Nâng cao cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện chiếm thị phần rất lớn. Không ít người đi làm lựa chọn phát triển và cống hiến tại những tập đoàn đa quốc gia, các thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu. 

Trước bối cảnh hội nhập và phát triển hiện tại, ngoại ngữ đang trở thành công cụ đắc lực giúp các ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, cơ hội thăng tiến cũng sẽ rộng mở hơn nếu người đi làm biết nắm bắt thời cơ qua các cuộc giao dịch, trao đổi cùng đối tác hay những đề xuất chiến lược khả thi, nổi bật. 

Chắc hẳn ai cũng muốn để lại những thành tựu đặc sắc, muốn vươn lên vị trí cao hơn trong con đường sự nghiệp của bản thân. Để đạt được mục tiêu đó, cần hơn hết khả năng tiếp thu ngoại ngữ, điển hình là học tiếng Anh người đi làm.

Học tiếng Anh cho người đi làm - chìa khóa thăng tiến trong sự nghiệp
Học tiếng Anh cho người đi làm – chìa khóa thăng tiến trong sự nghiệp

Tiếp cận kho tàng thông tin khổng lồ 

Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng là một lợi thế nếu bạn biết tận dụng để tìm kiếm thông tin, tài liệu tham khảo phù hợp phục vụ công việc của mình. Bởi các nguồn dữ liệu uy tín, đáng tin cậy thường được cập nhật và đăng tải trên các trang thông tin quốc tế. 

Có thể kể đến như: World Bank, IMF trong lĩnh vực tài chính; CNN, NBC News trong lĩnh vực báo chí, thông tin; Statista trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường… Từ đó, những luận điểm, dẫn chứng bạn đưa ra để thuyết phục cấp trên hay những vị đồng nghiệp “khó tính” càng thuyết phục và “không thể chối từ”. 

Tích lũy từng điểm cộng nhờ vào lợi thế tiếng Anh, người đi làm sẽ tạo nên những bước đột phá lớn trên hành trình sự nghiệp của mình.

Mở rộng các mối quan hệ

Nhu cầu xã hội, bao gồm mở rộng các mối quan hệ, kết nối thêm nhiều bạn bè thân quen,… là một cấp độ nhu cầu quen thuộc nằm trong tháp Maslow. Khi mà đường biên giới giữa các quốc gia đang dần được xóa nhòa nhờ sự phát triển của Internet, rào cản kết bạn xuyên quốc gia chỉ còn phụ thuộc vào khả năng ngoại ngữ của mỗi người.

Bên cạnh các mối quan hệ đối tác, đồng nghiệp trong công việc, cuộc sống của người trưởng thành cũng rất cần nhiều mối quan hệ bạn bè khác như một món quà tinh thần, một điểm tựa mỗi lúc mệt mỏi, khó khăn. Nắm vững kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn mài sắc khả năng giao tiếp, tạo lập phong thái tự tin cho người đi làm. Nhờ vậy, tăng thêm nhiều cầu nối bền chặt với những người xung quanh.

Phong thái giao tiếp cởi mở, tự tin, cộng với phát âm “chuẩn chỉnh” và vốn từ phong phú sẽ tạo thiện cảm, ấn tượng tốt đẹp với tất cả mọi người. Hơn nữa, sở hữu ngoại ngữ thứ hai còn là thế mạnh để làm quen với những người bạn quốc tế thú vị, tăng thêm sắc màu mới mẻ cho các mối quan hệ xung quanh.

Trong guồng quay tất bật của công việc và gia đình, biết đâu những người bạn mới nhờ kỹ năng giao tiếp tiếng Anh sẽ khiến cuộc sống của những người đi làm thoát ra khỏi vòng lặp nhàm chán?

Tăng hiểu biết, tăng trải nghiệm

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Nhưng với lộ trình học tiếng anh cho người đi làm hiệu quả, thì dù đoạn đường hàng ngày chỉ đơn thuần theo vòng lặp gia đình – cơ quan, bạn vẫn có thể thu về những kiến thức bổ ích.

Sự lan tỏa mức độ phổ biến của mạng xã hội kéo theo nhiều thay đổi trong cuộc sống. Giờ đây, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hay laptop cá nhân kết nối Internet, ai cũng có thể đi thám hiểm một vòng trái đất mà không tốn thời gian, tài chính cho việc di chuyển, sinh hoạt. Tuy nhiên, khả năng đọc – nghe – hiểu tiếng Anh vẫn sẽ là hành trang quan trọng không thể thiếu trong những trải nghiệm này.

Đến đây, hẳn ai cũng đã nhận thức rõ tầm quan trọng to lớn của tiếng Anh, tuy nhiên, rất khó để người đi làm có thể chú tâm rèn luyện ngoại ngữ. Vì rào cản lớn với họ, đặc biệt hơn với những ai đã có con cái, gia đình, chính là vấn đề sắp xếp thời gian, thứ tự ưu tiên cho công việc. Vậy, với quỹ thời gian 24 giờ, bạn có thể tận dụng thế nào để đạt hiệu suất cao nhất?

Người Đi Làm “Chi Tiêu” Thời Gian Học Tiếng Anh Thế Nào Cho Hợp Lí?

Bên cạnh lo ngại về vấn đề tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu, khối lượng công việc khổng lồ ở cơ quan và gia đình đều tạo áp lực về mặt thời gian cho người đi làm. Nếu không thể làm cho mỗi ngày có 48 tiếng, làm thế nào để vừa chăm việc công ty, đảm việc nhà mà vẫn có thời gian phát triển khả năng tiếng Anh của bản thân?

Lập thời gian biểu rõ ràng

Khác với ngày còn trẻ, khi đã bước vào guồng quay công việc, hay mang thêm trên vai trọng trách chăm lo con cái, gia đình, người đi làm cần thay đổi cách quản lý, sắp xếp thời gian để đảm bảo cuộc sống cân bằng, tránh căng thẳng, mệt mỏi vì khối lượng việc cần làm lớn và dồn dập.

Sắp xếp thời gian học tiếng Anh sao cho hiệu quả?
Sắp xếp thời gian học tiếng Anh sao cho hiệu quả?

Tương tự quản lý tài chính, người đi làm cũng có thể tìm cách phân chia thời gian vào các lọ để việc chi tiêu thời gian trở nên hiệu quả.

Ví dụ: 01 lọ cho các việc cá nhân hàng ngày, 01 lọ cho những công việc quan trọng cần hoàn thành ngay, 01 lọ cho chăm lo gia đình, 01 lọ cho nghỉ ngơi và phát triển bản thân mỗi ngày…  

Lên sẵn kế hoạch cho những hoạt động trong ngày và sắp xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên là yếu tố cần thiết để không bỏ lỡ bất kỳ công việc nào trong ngày. Hiện nay, ngoài sử dụng sổ tay để ghi chép và theo dõi danh sách những nhiệm vụ cần làm mỗi ngày, có rất nhiều ứng dụng được tạo lập nhằm giúp con người “chi tiêu” thời gian khoa học hơn. Có thể kể đến như: Google Calendar, Notion, Clickup…

Với những công cụ hỗ trợ trên, các bố mẹ sẽ có thêm một trợ thủ đắc lực nhắc nhở hoàn thành công việc đúng hạn và sắp xếp thời gian cho việc học tập thêm tiếng Anh.

Đa tài đi đôi cùng đa nhiệm

“Con mình bị ốm nhưng sếp cũng đang giục nộp bản kế hoạch, phải làm sao đây?”

“Mỗi ngày đều có quá nhiều công việc cần phải giải quyết, 24 giờ sao hoàn thành được hết nhỉ?”

Có những khi, việc tích hợp thực hiện nhiều công việc cùng lúc là điều không thể tránh khỏi. Quỹ thời gian có hạn, nhưng nhiệm vụ cần xử lý gấp lại quá nhiều, đòi hỏi người đi làm cần đa nhiệm để tối ưu hóa chất lượng.

Cụ thể, với việc rèn luyện, nâng cao khả năng ngoại ngữ, người đi làm hoàn toàn có thể kết hợp học tập khi tìm kiếm tài liệu cho công việc ở cơ quan, tranh thủ nghe giao tiếp khi đón con, khi làm việc nhà,… Nếu không thể dành thời gian đến các trung tâm ngoại ngữ, những người bạn đồng hành cùng nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ là yếu tố truyền động lực to lớn để người đi làm không cảm thấy khó khăn và muốn bỏ cuộc.

Tóm lại, nếu biết cách quản lý thời gian phù hợp, người đi làm hoàn toàn có khả năng chú trọng vào việc phát triển tiếng Anh. Cùng với đó, các bố mẹ cũng nên tham khảo kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm để việc tiếp thu kiến thức trở nên hiệu quả nhất.

10 Cách Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Hiệu Quả

Ngoài nỗ lực, chăm chỉ và tinh thần cầu tiến thì cách học tiếng Anh cho người đi làm sao cho đúng đắn cũng sẽ quyết định đến kết quả của một quá trình. Mỗi người khác nhau lại có một số lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm riêng phù hợp với năng lực, đặc điểm công việc và cuộc sống của bản thân.

Nhận thức được tầm quan trọng to lớn của tiếng Anh, cũng như nhu cầu phát triển các kĩ năng ngoại ngữ, sau đây, PalFish xin giới thiệu cho các bố mẹ 10 cách học tiếng Anh đem lại hiệu quả tối ưu cho người đi làm.

Cách 1: Học tiếng Anh qua quá trình làm việc

Để tối ưu hóa thời gian, bạn nên tận dụng kết hợp học tiếng Anh trong quá trình làm việc. Việc tìm kiếm các tài liệu quốc tế, thực hiện giao dịch với người nước ngoài,…, đều yêu cầu nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Người đi làm có thể trau dồi từ vựng trong khi tham khảo các thông tin ở những tài liệu tiếng Anh trên mạng hay những tài liệu giấy. Hơn nữa, để làm việc thuận lợi với các đối tác quốc tế, rất cần bạn chủ động rèn luyện giao tiếp trước buổi gặp mặt, cũng như rút kinh nghiệm và sửa chữa các lỗi giao tiếp sau mỗi lần giao dịch trực tiếp.

Làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và thường xuyên sử dụng tiếng Anh cũng là cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả. Vì 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết đều sẽ được rèn luyện thường xuyên qua trao đổi, email, các bản kế hoạch đề xuất,… bạn sẽ nhận được những góp ý từ cấp trên, từ đồng nghiệp để nền tảng ngoại ngữ ngày càng vững chắc.

Cách 2: Học tiếng Anh qua các kênh báo điện tử song ngữ

Trong xu hướng phát triển lớn mạnh của mạng xã hội hiện nay, các trang báo điện tử đang dần được ưa chuộng hơn chương trình thời sự truyền thống vì tính tiện lợi và kịp thời. Nhiều bố mẹ lựa chọn cập nhật các tin tức trong nước và quốc tế qua các website, ứng dụng báo mạng để tiết kiệm thời gian và phù hợp với lịch trình công việc dày đặc.

Nắm bắt được xu thế ấy, rất nhiều website hỗ trợ việc học tiếng Anh qua các bài báo, video song ngữ đã được xây dựng. Những website được thiết kế phù hợp với lộ trình học tiếng Anh thông thường vừa giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu, đồng thời người đi làm vẫn có thể nắm được tin tức và tiếp thu thêm kiến thức chuyên môn.

Trau dồi từ vựng tiếng Anh qua các website song ngữ 
Trau dồi từ vựng tiếng Anh qua các website song ngữ 

Các bố mẹ có thể tham khảo và truy cập một số trang web được nhiều người tin dùng và sử dụng như: Toomva, CEP Edu, Báo song ngữ,…

Cách 3: Kết hợp với các bộ phim tiếng Anh

Không chỉ có nhu cầu nắm bắt thông tin, cuộc sống của người đi làm cũng cần thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Đôi khi, những kiến thức được truyền đạt trong quá trình não bộ thư giãn lại được ghi nhớ hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn giải trí bằng một bộ phim hài, phim lãng mạn, hành động,… sử dụng ngôn ngữ Anh để kết hợp rèn luyện kỹ năng nghe, đọc và trau dồi vốn từ vựng.

Ngoài thư giãn qua các tình tiết thú vị trong phim, bạn sẽ được tiếp cận với phát âm của người bản xứ, những từ ngữ được họ thường xuyên sử dụng,…, từ đó áp dụng vào các tình huống giao tiếp thường ngày.

Bạn có thể tham khảo những bộ phim song ngữ giúp nâng cao trình độ tiếng Anh qua bài viết top 10 bộ phim kinh điển dễ xem để học tiếng anh qua phim của PalFish nhé!

Cách 4: Nâng cao khả năng qua các khóa tự học tiếng Anh

Nếu không thể sắp xếp thời gian đến tham dự các trung tâm, lớp học tiếng Anh để được hướng dẫn trực tiếp, người đi làm có thể tham gia các khóa tự học tiếng Anh online. Ưu điểm lớn nhất của các khóa học này là sự linh hoạt về thời gian và tính chủ động.

Các khóa tự học tiếng Anh trên mạng sẽ giúp bố mẹ hình dung được lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm cụ thể, có nhiều bài học chi tiết, cụ thể cho từng nội dung để bố mẹ dễ dàng củng cố kiến thức. Trên nền tảng Google hay Youtube hiện nay xuất hiện vô vàn khóa học với giáo viên chất lượng.

Một số kênh tự học tiếng Anh nổi tiếng mà bố mẹ có thể tham khảo như EnglishClass101.com, BBC LearnEnglish, Business English Pod,… Dành 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày cho các lớp học tiếng Anh với giáo viên AI là một lựa chọn không tồi cho những người bận rộn.

Cách 5: Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Luyện nói tiếng Anh theo các chủ đề thông dụng thường ngày cũng là một phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng tiếng Anh cho người đi làm. Đó có thể là các chủ đề gần gũi, đơn giản như về sở thích, thời tiết, công việc, sinh hoạt hàng ngày,…

Cách hoàn toàn tự mình nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Về cơ bản, chương trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm không quá khác biệt so với các chương trình tiếng Anh phổ thông. Tuy nhiên, đối với mỗi người thuộc những lĩnh vực hoạt động khác nhau, việc nói tiếng Anh còn đòi hỏi khả năng ghi nhớ và sử dụng đúng, trúng, linh hoạt các từ vựng chuyên ngành.

Bạn có thể tham khảo bài viết các bước và các topic luyện nói tiếng anh theo chủ đề cho người đi làm mà PalFish cung cấp để tìm cách luyện tập phù hợp nhé!

Cách 6: Học từ vựng theo chuyên ngành làm việc

Không dừng lại ở những từ vựng và kỹ năng giao tiếp cơ bản, tiếng Anh cho người đi làm còn có những yêu cầu cao hơn. Ví dụ như việc bạn phải nắm vững các từ ngữ đặc thù của chuyên ngành, những cách thức giao tiếp phù hợp với đặc điểm chuyên môn,…

Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao trong công việc, bạn có thể ghi chú các từ ngữ chuyên ngành mới vào sổ tay hay một số ứng dụng hỗ trợ học từ vựng tiếng Anh như Quizlet để thuận tiện sử dụng sau này.

Cách học tiếng Anh cho người đi làm giúp nâng cao vốn từ

Cách 7: Học tiếng Anh cùng con

Bố mẹ nào cũng đều mong muốn có thể trở thành người bạn gắn bó bên con trên chặng hành trình học tập và khôn lớn. Vậy còn gì hoàn hảo hơn việc cùng con dành thời gian rèn luyện khả năng tiếng Anh mỗi ngày? Vừa có thời gian chia sẻ, trò chuyện với con; vừa thấu hiểu con hơn, đồng thời người đi làm cũng có thể sử dụng tối đa thời gian để phát triển kiến thức, năng lực cá nhân của mình.

Mong muốn kết nối cha mẹ với con cái qua môi trường rèn luyện tiếng Anh, PalFish cung cấp các lớp học 1-1 trên nền tảng trực tuyến. Qua đây, các bố mẹ có thể dành thời gian mỗi ngày cùng con nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bố mẹ có thể lựa chọn giáo viên uy tín được đào tạo bởi các chuyên gia phù hợp với con mình, lựa chọn địa điểm, thời gian học tập vì tất cả chỉ diễn ra trên một nền tảng app cố định.

Là nền tảng tương tác đa chiều duy nhất tại việt Nam với khóa học 3 trong 1: tiếng Anh bản ngữ, kiến thức toàn diện, EQ, PalFish tự hào là lựa chọn tối ưu để người đi làm cùng con học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi với mọi thiết bị.

Cách 8: Tăng sự xuất hiện của tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày

Một câu quotes hay bằng tiếng Anh dán trên tủ lạnh hay bàn làm việc. Một kệ sách với nhiều đầu sách đủ thể loại viết bằng tiếng Anh hay song ngữ… Tất cả những sự hiện hữu của tiếng Anh đó cũng là động lực to lớn giúp người đi làm có cảm hứng học tiếng Anh hơn mỗi ngày. Vô cùng đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả, tại sao lại không thử nhỉ?

Cách 9: Luôn lắng nghe nhận xét của mọi người để cải thiện khả năng tiếng Anh mỗi ngày

Trong quá trình làm việc, người đi làm hoàn toàn có thể xin nhận xét và sự hướng dẫn của các đồng nghiệp, những anh chị dày dặn kinh nghiệm đi trước,… về khả năng giao tiếp, sử dụng từ ngữ tiếng Anh. Biết tiếp thu và biết sửa đổi, khả năng tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Cách 10: Đọc cách đầu sách tiếng Anh cho người đi làm

Không thể phủ nhận vai trò của sách trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Bên cạnh việc đọc các trang web tiếng Anh, luyện kỹ năng nghe cũng như giao tiếp, 30 phút mỗi ngày cho một quyển sách tiếng Anh cũng là một kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm đáng để học tập. 

Đặc biệt, khác với báo, thường là những bài nghị luận hoặc bình luận ngắn, sách có tính văn học, nghệ thuật và chuyên ngành rất cao. Do đó, bạn sẽ được gia tăng không chỉ năng lực tiếng Anh mà còn cả năng lực tiếng Anh chuyên ngành được áp dụng ở đa góc độ!

Đọc sách tiếng Anh hoặc song ngữ mỗi ngày 
Đọc sách tiếng Anh hoặc song ngữ mỗi ngày 

TẠM KẾT

Tóm lại, học tiếng Anh cho người đi làm hoàn toàn có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết quản lý, sắp xếp thời gian cũng như lựa chọn được cách học hiệu quả. Nắm vững trong tay công cụ giao tiếp tiếng Anh, cuộc sống của chúng ta sẽ có thật nhiều bước tiến lớn và ấn tượng.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên, PalFish phần nào có thể trở thành kim chỉ nam của bố mẹ trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Phạm Thu Hoài
Phạm Thu Hoài

Tôi là Phạm Thu Hoài, chuyên về hoạt động đào tạo trẻ em nói chung và đào tạo trẻ em tiếng Anh nói riêng của PalFish. Các lĩnh vực này đều được nghiên cứu theo góc nhìn đa chiều, về tâm lý, tính cách, sở thích,... để tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ.

All Posts
Khám phá thêm
Những đối tác chiến lược của PalFish

Palfish làm việc với các tổ chức đẳng cấp thế giới và mở ra các mối quan hệ hợp tác sáng tạo, đáng tin cậy để cùng làm cho nền giáo dục tốt có thể tiếp cận được với nhiều trẻ em hơn trên toàn thế giới

Trải nghiệm
học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN VOUCHER HỌC PHÍ 30%

Tuần lễ tri ân 20.11, PalFish gửi tặng gia đình 01 buổi học thử miễn phí cùng hàng trăm phần quà nhập học với tổng trị giá 200 triệu đồng.

0962.023.416